หูฟังเกมมิ่งไมค์ดี คู่ใจ นักสตรีมเมอร์ !!!!!

สำหรับหูฟังเกมมิ่งที่ได้ควบคู่มากับไมค์ที่ดีเป็นอีกหนึ่งเกมมิ่งเกียร์ที่นักสตริมเมอร์ขาดไม่ได้ หากเวลาที่เรา แคสเกมส์ เสียงที่สือสารออกไปไม่ชัเจนมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่ชมเรารู้สึกไม่ดีใช่ไหมครับ สำหรับบทความนี้ จะทำการเลือก “หูฟังเกมมิ่งไมค์ดี คู่ใจ นักสตรีมเมอร์” มาช่วยในการตัดสินใจเลือกหูฟังเกมมิ่งที่เหมาะกับเพื่อนกันครับ ในบทความนี้เราจะรวบฟีเจอร์และองค์ประกอบต่าง ๆ ของแต่ละตัวรวมไปถึงระบบของไมโครโฟนว่ามีกี่แบบ ตามไปรับชมกันได้เลยครับ

ชนิดของไมโครโฟนมีทั้งหมด 6 ชนิด ดังนี้

  1. ไมโครโฟนชนิดไดนามิค ( Dynamic Microphone )
  2. ไมโครโฟนชนิดคอนเดนเซอร์ ( Condenser Microphone )
  3. ไมโครโฟนชนิดคาร์บอน ( Carbon Microphone )
  4. ไมโครโฟนชนิดริบบอน (Ribbon Microphone)
  5. ไมโครโฟนชนิดคริสตอล ( Crystal Microphone )
  6. ไมโครโฟนชนิดเซอร์รามิค ( Ceramic Microphone )

แต่วันนี้เราจะมาพูถึงเพียง2ชนิดคือ ไมโครโฟนชนิดไดนามิคและชนิดคอนเดนเซอร์ ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดในตลาดโดยทั่วไป

ชนิดไดนามิคเป็นไมโครโฟนที่ใช้หลักการของการเคลื่อนที่ของขดลวดผ่านสนามแม่เหล็กถาวร และเกิดเป็นแรงเคลื่อนไฟฟ้าตามคลื่นเสียงที่มากระทบ ไดนามิคไมโครโฟน ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีความทนทานพอสมควร และสามารถทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยง

ไมโครโฟนที่มากับหูฟังเกมมิ่งสำหรับแคสเกม

ชนิดคอนเดนเซอร์ จะประกอบไปด้วย แผ่นรับเสียงไดอะเฟรม (Diaphragm) ประกบกับแผ่นเพลท ทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวเก็บประจุ ต่ออนุกรมเข้ากับตัวแบตเตอรี่ และต่อตัวต้านทานคร่อมวงจรเพื่อให้กระแสให้ครบวงจรเมื่อสัญญาณคลื่นเสียงตกกระทบกับแผ่นรับเสียงไดอะเฟรม ทำให้แผ่นรับเสียงไดอะเฟรมสั่นสะเทือนค่าความจุของตัวเก็บประจุก็จะเปลี่ยนแปลง เกิดเป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วส่งผ่านไปยังเครื่องขยายเสียงทำให้เกิดเสียงขึ้น

สำหรับการรับเสียงนั้นจะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท

1.Cardioid

รูปแบบการรับเสียงแบบเฉาะด้านหน้าได้ดีที่สุด และไม่ค่อยมีเสียงรบกวนนักเนื่องจากมีการรับเสียงจากทิศทางอื่นได้น้อย จึงเหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องการให้เสียงบรรยากาศเข้ามามากๆ นิยมใช้ในสตูดิโอและงานแสดงสดหรืองานแคสเกมส์ เพราะช่วยลดเสียงรบกวนจากทิศทางอื่นๆ

2.Supercardioid

รับเสียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังไมโครโฟน แต่รับเสียงด้านหน้าได้มากกว่าไมโครโฟนที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบSupercardioid มีองศาการรับเสียงด้านหน้าได้ดีที่สุดแต่แคบกว่า Cardioid คือรับเสียงจากด้านข้างได้น้อย มักนิยมใช้ในสถานการณ์ที่ต้องการแยกการบันทึกที่เน้นเจาะจงแหล่งกำเนิดเสียงใดแหล่งกำเนิดเสียงหนึ่ง เพราะให้ทิศทางการรับเสียงที่แคบกว่า แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือสามารถรับเสียงจากด้านหลังได้อีกด้วย ซึ่งอาจต้องระวังเสียงรบกวนจากด้านหลังด้วย

3.Hypercardioid

รับเสียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังไมโครโฟน แต่รับเสียงด้านหน้าได้มากกว่า การใช้งานไมโครโฟนแบบSupercardioid และ Hypercardioid หากใช้บันทึกเสียงในห้องหรือสตูดิโอ ต้องระมัดระวัง เสียงที่สะท้อนมาจากทางด้านหลัง ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียงก้องมากกว่าแบบcardioid

 4.Bidirectional

รับเสียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังไมโครโฟนเกือบเท่ากันไมโครโฟนที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบBidirectional เป็นไมค์ที่เน้นการรับเสียงทางด้านหน้าและด้านหลังได้ดี

5.Omnidirectional

แบบรับเสียงรอบทิศทางไมโครโฟนที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบOmnidirectional เป็นไมโครโฟนที่รับเสียงได้รอบทิศทาง โดยไมค์แบบนี้จะเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงทั่วไป

เราพาเพื่อนๆ ไปพบกับชนิดและรูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนแต่ละแบบกันแล้วหวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจในการเลือกหูฟังเกมมิ่งที่มาพร้อมกับไมค์ที่ดี แล้วนำไปใช้งานได้ตามที่เพื่อนๆต้องการเลยครับ แต่ก่อนที่จะจากการทางเราก็ได้ทำการคัดหูฟังเกมมิ่งที่มากับไมโครโฟนคุณภาพเยี่ยมที่มีอยู่ในตลาดให้เพื่อนๆไว้พิจารณากันครับ

1. LOGITECH G PRO X Gaming Headset

LOGITECH G PRO X Gaming Headset ถูกออกแบบมาโดยใช้โครงที่แข็งแรงและน้ำหนักเบาซึ่งสร้างจากอลูมิเนียมและเหล็ก พร้อมเมมโมรี่โฟมที่หุ้มในหนังเทียมคุณภาพเกรดพรีเมียม มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริม การ์ดเสียง USB ภายนอก (DAC) ช่วยในการเพิ่มคุณภาพของเสียงที่ขับออกมานั้นมีเทคโนโลยีไมโครโฟนที่ชื่อว่า BLUE VO!CE ซึ่งเป็นตัวช่วยกรองเสียงแบบเรียลไทม์เพื่อลดเสียงรบกวน LOGITECH G PRO X Gaming Headset มาพร้อมกับไมโครโฟน Pro มีรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid (ทิศทางเดียว) การตอบสนองความถี่ 100 Hz-10 KHz และรับประกันว่าเสียงคุณจะชัดขึ้น ด้วย DTS HEADPHONE:X 2.0 จะทำให้ระบบเสียงเซอร์ราวด์ 7.1 คมชัดมีมิติมากขึ้น

สนใจสั่งซื้อได้ ที่นี่

2. Razer BlackShark V2 X

หูฟังเกมมิ่ง Razer BlackShark V2 X จะมีความโดดเด่นในเรื่องของไมโครโฟนเสียงของไมค์นั้นมีความใสและชัดเจนด้วยการรับเสียงแบบเอกลักษณ์ แบบ Razer HyperClear Cardioid Mic. วัสดุที่ใช้ในส่วนของที่ครอบหูนั้นจะมีเป็น Memory Foam ทำให้ส่วมใส่สบาย มีระบบเสียง 7.1 ทำให้ในเรื่องของเสียงที่ส่งออกมายังคงมีความเหมือนจริง 

สนใจสั่งซื้อได้ ที่นี่

3. EPOS Sennheiser GSP 600 Headphone

หูฟังเกมมิ่ง EPOS Sennheiser GSP 600 เป็นหูฟังระดับ Topของซีรีส์ GSP มาพร้อมกับวัสดุเกรดพรีเมียมทนทานแข็งแรงส่วนของวัสดุ Headband และ EarPad ด้านในเป็น Memory Foam ช่วยให้เวลาส่วมใส่รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น ส่วนของไมโครโฟนที่มีระบบรับเสียงแบบBi-directional มาพร้อมฟังก์ชั่น Noise Cancelling ตัดเสียงรบกวนหากต้องการ ปิดเสียงไมโครโฟนอัตโนมัติแค่ยกแขนบูมขึ้นไมโครโฟนก็จะถูกปิดการใช้งาน EPOS Sennheiser GSP 600 ถูกออกแบบมาให้ชิ้นส่วนเมื่อมีความเสียหายสามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งง่ายต่อการซ่อมแซมหากเกิดมีความเสียหายขึ้นได้ เรื่องของเสียงตัว Driver ผลิตจากประเทศเยอรมันให้รายละเอียดเสียงที่คมชัดและแม่นยำ ทางเราจัดให้ EPOS Sennheiser GSP 600 เป็น “หูฟังเกมมิ่งไมค์ดี” คุณภาพ เสียงที่เยี่ยมยอดอีกตัว

สนใจสั่งซื้อได้ ที่นี่

จบไปแล้วครับกับ หูฟังเกมมิ่งไมค์ดี คู่ใจ นักสตรีมเมอร์ !!!!! ซึ่งคุณภาพของไมค์แต่ละตัวมีความแต่ต่างกันไปทางตามความต้องของเพื่อนๆ แต่สุดท้ายแล้วกับบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆ เลือกหูฟังเกมมิ่ง ที่มีความเหมาะสมไปใช้งาน และตอบโจทย์การเป็นเกมเมอร์ของเพื่อนๆ อย่างแท้จริง

Contents