หรือวิกฤตครั้งนี้จะเป็นโอกาส มาเริ่มสร้าง LineOA ให้ร้านของคุณกันเถอะ

สวัสดีครับ มาเจอกับผมเดียวจาก Digitouch อีกแล้วนะครับ จากสถานการโรคระบาดที่เรากำลังเจออยู่ตอนนี้ ทำให้หลายๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่เน้นขายที่หน้าร้านเจอผลกระทบเข้าไปเต็มๆเลยนะครับ แต่ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไปใช่ไหมครับ ใครยังอยากดิ้นต่อ มาลองอ่านบทความนี้กันครับ วันนี้ผมมีไอเดียนึงที่อยากจะมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันครับ เป็นไอเดียที่จะใช้เครื่องมือที่หลายๆคนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว อย่างเจ้า LineOA นั่นเองครับ เดี๋ยวมาดูกันว่าเจ้านี่จะช่วยให้เรา ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้อย่างไร

ทำไมต้อง LineOA ?

หลายๆคนที่มาปรึกษาผม ว่าถ้าจะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจที่เปิดขายหน้าที่หน้าร้านเป็นหลัก เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ จะเริ่มตรงไหนก่อนดี เริ่มทำเพจก่อนเลยดีมั้ย หรือทำเว็บ ยิงโฆษณา Facebook , google เลยดีหรือเปล่า แต่ผมมักจะแนะนำให้เค้าไปทำ LineOA ก่อนเลยครับ ด้วยลักษณะเฉพาะบางอย่างของ LineOA ที่เหมาะมากๆ กับธุรกิจที่เน้นขายที่หน้าร้านแบบนี้ (ส่วนตัวก็คิดว่าฝั่งคนพัฒนาหรือเจ้าของ Line เค้าก็คงคิดมาแล้วว่าให้ App นี้ตอบโจทย์ธุรกิจยังไง) เดี๋ยวเราไปดูเหตุผลที่ผมเลือกให้ร้านค้าต่างๆเริ่มที่ LineOA กันครับ

เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี แถมเริ่มเข้าถึงลูกค้าได้ฟรี แบบไม่ต้องเสียเงิน

นี่แหล่ะครับ โคตรของข้อดี คือใช้งานได้ฟรีแบบแทบจะทำได้ทุกอย่างเลยตั้งแต่ตอนเริ่ม จะใช้งาน Feature เช่น Rich menu, Rich content, บัตรสะสมแต้ม หรืออื่นๆ ได้แบบฟรีๆ ถ้าคุณเลือกที่จะทำ Facebook page การจะเข้าถึงคนในทุกวันนี้ก็ต้องจ่ายค่าโฆษณาถึงจะเข้าถึงได้อย่างง่ายๆ ถ้าคุณจะเริ่มทำเว็บไซต์ ก็มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่แน่ๆ ค่าโฮส ค่าโดเมน ไหนจะค่าโฆษณา Google ที่จะต้องเสียเพิ่ม ถ้าอยากเข้าถึงลูกค้าอีก แต่ถ้าเราเริ่มที่ LineOA สมัครใช้งานฟรี เวลาลูกค้ามาที่ร้าน ก็ให้เค้าแอด Line OA ของเราเพื่อแลกกับโปรโมชั่นต่างๆ ไม่ก็ง่ายๆ แจก password wifi ผ่าน LineOA แค่นี้เราก็มีรายชื่อลูกค้าในมือ เพื่อเอาไว้พูดคุยหรือเริ่มต้นทดลอง Broadcast ข้อความแบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียตังซักบาท โดยมีเครดิตให้เรา Boardcast ฟรีอีกเดือนละ 1000 ข้อความ ดังนั้น ไม่ต้องคิดอะไรแล้วครับ ใครยังไม่ทำเริ่ม LineOA เริ่มซะเลยวันนี้ จะได้ไม่เสียโอกาสในการใช้เครื่องมือที่ฟรีและดีขนาดนี้กันนะครับ

แต่สำหรับคนที่ลอง Broadcast แล้วเวิร์ค ยอดไหลมาเทมา ก็เติมเครดิตที่จะใช้ Broadcast ได้ในราคาที่ถูกมากๆ และ Premium ID ก็ไม่แพงเช่นกันครับผม รายละเอียดราคาดูได้ที่นี่เด้อ : https://www.linebiz.com/th/service/line-account-connect/

ผู้คนคุ้นชินกับการใช้ Line

แน่นอนครับ ตั้งแต่เด็กอนุบาลยัน สอวอ วัยเกษียนทั้งหลาย ก็ต้องมี Line กันทุกคน ทำให้การเข้าถึงลูกค้าผ่านทาง Line เป็นอะไรที่ครอบคลุมมาก และลูกค้าเรายังคุ้นชินกับการใช้ Line เพื่อแชทกันอยู่ทุกวัน ทำให้เค้าไม่ค่อยกลัวเวลาเราติดต่อไป จะเลือกเปิดมาอ่านตอนไหนก็ได้ ทำให้เป็นช่องทางนึงที่คนยอมจะใช้ติดต่อกับร้านค้าธุรกิจต่างๆ จากที่ลองทำมา อัตราการติดต่อผ่านไลน์ จะเยอะกว่าโทร email หรือแม้แต่ inbox facebook อีกนะครับ (ถ้าเราไม่ได้ยิง ads facebook แบบ message นะครับ)

ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาก็เข้าถึงลูกค้าได้

ก็อย่างที่บอกไปในข้อแรก ถ้าร้านเรามีลูกค้าอยู่แล้ว เราสามารถให้เค้า Add lineOA ของเรามาเพื่อแลกกับโปรโมชั่นหรือข้อมูลบางอย่าง ถ้าง่ายๆ ก็มีส่วดลด 10% เมื่อสั่งผ่าน lineOA หรือแจกบัตรสะสมแต้มผ่าน lineOA หรือถ้ายังไม่อยากเสียตังจัดโปรโมชั่นอะไร ก็ให้ลูกค้าเค้า add line มาเพื่อสั่งซื้อสินค้าหรือบริการ ง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ครับ เมื่อลูกค้าเค้า add LineOA มาแล้ว รายชื่อเค้าก็ถูกเก็บเข้าฐานข้อมูลของเรา ทำให้สามารถเอาไปใช้ Boardcast เพื่อ เรียกเค้ากลับมาซื้อซ้ำได้  ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลย แต่เราสามารถเข้าถึงลูกค้าของเราได้ครับ

แหล่งเก็บข้อมูลลูกค้าชั้นดี

อย่างที่เล่าไป เมื่อลูกค้าเค้า Add line เรามาแล้ว เค้าอยู่รายชื่อลูกค้าของเราใน LineOA ทำให้เราสามารถสะสมรายชื่อลูกค้าเก่าๆ ของเรา เอาไว้ จัดกิจกรรม โปรโมชั่น หรือสื่อสารสิ่งต่างไปให้ลูกค้ารับรู้ เพื่อเพิ่มยอดขายได้ และตามทฤษฎีทางการตลาดเค้าว่ากันว่า การหาลูกค้าใหม่ มีต้นทุนสูงกว่ารักษาลูกค้าเก่าเสมอ แถมเรายังไม่ต้องมานั่งแชทไปถามที่ละคน แค่ส่งข้อความ Broadcast ออกไป ครั้งเดียว เห็นกันทุกคน และข้อดีสุดๆ อีกอย่างคือการมีประวัติการแชทของเรากับลูกค้าให้เราได้อ่าน เพื่อจะได้ทราบว่าก่อนหน้านี้ คุยอะไรไป เค้าเคยสั่งอะไร มีข้อติชมอะไร ทำให้เราเตรียมตัวหาวิธีที่จะเข้าไปคุยกับลูกค้าของเราได้ง่ายขึ้นครับ

ใช้งานง่ายผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ได้

ข้อดีอีกอย่างของการใช้ LineOA ที่ได้เปรียบช่องทางอื่นมากๆ คือมันมีแอพที่ใช้ได้งานได้ง่ายมากๆ ผ่านมือถือของเรา เท่าที่ลองดูน่าจะมีแค่พวก rich menu / content ที่ทำไม่ได้ ที่เหลือสามารถใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านแอพมือถือของเราได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

 • การแชทกับลูกค้า
 • การส่งข้อความ Broadcast
 • การเซต greeting message
 • การจัดการการตอบรับอัตโนมัต
 • จัดการคูปอง
 • จัดการบัตรสะสมแต้ม
 • สร้างลิงค์ หรือ QR code ให้ลูกค้า add
 • Edit profile
 • จัดการ package ที่เราใช้อยู่
 • โพสบน timeline
 • ดู stat ต่างๆ

แต่ถ้าอยากจริงจัง สร้าง rich menu / rich content ต้องเข้าไปทำบนเว็บไซต์ในคอมเด้อ (ถ้าให้ทำไอ้พวกนี้ในมือถือ คงลำบากน่าดูนะครับ ฮ่าๆ)

ติดตามลูกค้าเดิมให้กลับมาซื้อได้อย่างยอดเยี่ยม

จากที่ลองเล่นดู ส่วนใหญ่ LineOA เค้าจะเน้นฟังก์ชั่นต่างๆ ไปในทางการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าที่เคย Add มาแล้วหรือการเรียกลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น การ Boardcast, บัตรสะสมแต้ม, Coupon ดังนั้นเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถเรียกลูกค้าที่เคยซื้อของของเรา ให้กลับมาซื้ออีกได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แค่เราส่งข้อความหาเค้าให้ทุกที่ถูกเวลา และถ้าเค้าชื่นชอบสินค้าหรือบริการของเราอยู่แล้ว ทำไมเค้าจะไม่กลับมาซื้อ จริงไหมครับ

ฟังก์ชั่นของ LineOA ที่น่าสนใจ

หลังจากดูเหตุผลที่ผมแนะนำให้เริ่มทำ LineOA กันไปแล้ว เดี๋ยวเรามาดูความสามารถที่น่าสนใจของเจ้า LineOA กันครับ ว่ามันดีกว่า Line ธรรมดายังไง และมีฟังก์ชั่นไหน ถ้าเรามี LineOA แล้ว ควรจะต้องใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มยอดขายให้เราได้อย่างยอดเยี่ยมตามที่เราตั้งใจไว้

Rich menu

ส่วนตัวคิดว่าเป็นสิ่งแรกที่ควรจะทำเลยครับ เพราะว่าจะทำให้ LineOA ของเรา ดูโดดเด่นและช่วยให้ลูกค้าสามารถทราบข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยที่เราสามารถสร้างเจ้า Rich menu นี้ให้ลูกค้าใช้งาน ที่ผมแนะนำก็จะมี

 • กดที่เมนูดูบัตรสะสมแต้ม
 • กดที่เมนูเพื่อโปรโมชั่น (เราเซตเป็น Coupon ไว้ตรงนี้)
 • กดที่เมนูเพื่อลิงค์ไปที่ Google map ให้ลูกค้าสามารถเดินทางมาที่ร้านได้เลย ไม่ต้องนั่งบอกทางกันให้ยาก
 • กดที่เมนูเพื่อลิงค์ไปที่ website / facebook ของเรา
 • กดที่เมนูเพื่อโทรหาร้านเรา
 • กดที่เมนูเพื่อเข้าไปดูร้านค้าออนไลน์ของเราบน LineShop

เนี่ยครับ ถ้าเค้าเข้ามา เจอ Line ที่มีเมนูที่สวยงาม และใช้ประโยชน์ได้ วันนึงเมื่อเค้าอยากซื้อสินค้าหรือบริการที่เราขายอยู่ ผมเชื่อว่า เค้าจะคิดถึง Line ของเราอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็คิดถึงบัตรสะสมแต้มและเข้ามากดดูโปรโมชั่นปัจจุบันของเราแหล่ะ ใช่ไหมครับ ^^

Reward card หรือบัตรสะสมแต้ม

ในส่วนนี้เป็นเหตุผลหลักในการ Add line ร้านกาแฟ/ร้านอาหาร ของผมเลยครับ ใครจะไม่อยากได้ใช่ไหมครับบัตรสะสมแต้ม แถมเจ้าบัตรสะสมแต้มนี้ ยังอยู่ในมือถือของลูกค้าด้วยนะครับ ไม่ต้องกลัวหายไปไหน เดิมๆ กลไกของบัตรสะสมแต้มที่เป็นกระดาษก็สามารถเพิ่มยอดขายให้ร้านต่างๆ ได้ดีอยู่แล้ว แต่เจ้านี่ดันมาอยู่ในไลน์ในมือถือของลูกค้า ลองคิดดูสิครับ มันจะยอดเยี่ยมขนาดไหน แค่นี้ก็ทำให้ฐานรายชื่อลูกค้าในมือของเรา ขยายไปได้อย่างรวดเร็วแล้วครับ

Coupon

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเร่งยอดขายได้คือส่วนลดและของแถมใช่ไหมครับ เราสามารถสร้าง Coupon ส่วนลดหรือของแถมบางอย่าง และ Broadcast ให้ลูกค้า หรือจะให้ดูใน rich menu เลยก็ได้ครับ และเจ้า Coupon นี้ก็คือรางวัลเวลาสะสมแต้มครบของบัตรสะสมแต้มของเราครับ ฉะนั้นถ้าจะใช้บัตรสะสมแต้ม เราก็ต้องใช้ Coupon นะครับ ร้านเงียบเมื่อไหร่ Broadcast coupon แจกโปรโมชั่นกันไปเลย การทำแบบนี้ ผมแอบบอกนิดนึงสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่า Post บน Facebook page อีกนะครับ ลองดูครับผม

Broadcast

หลักๆ ที่อยากให้ใช้ LineOA ก็เพราะการ Broadcast นี่แหล่ะครับ มันคือการส่งข้อความไปหาลูกค้าที่เคย Add มาหาเราได้ทุกคนเลยครับ (ยกเว้นคนที่ Block เรานะครับ) เหมือนเรามีรายชื่อลูกค้าในมือ อยากได้ยอดขายวันไหน ก็ส่งข้อความไปหาพวกเค้าเพื่อกระตุ้นให้เค้ามาซื้อของเราครับ หลายๆคนอาจจะเคยโดนส่งรัวๆ จนต้อง Block LineOA ของบางธุกิจไป แต่ถ้าเราส่งแต่พอดี ส่วนตัวส่งแค่สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ครั้งครับ และส่งอะไรที่มีประโยชน์ เช่น พวกโปรโมชั่น Coupon หรือบทความข้อมูลที่มีประโยชน์ให้ลูกค้า แบบไม่ให้ลูกค้ารำคาญ เค้าก็จะไม่ Block เราครับ (หรือ Block น้อยมากๆ) และบางคนที่เป็นแฟนพันธ์แท้อาจจะรอการ Broadcast จากเราอยู่ก็ได้นะครับ  แล้วเรายังเลือกการ Broadcast ให้ไปหาลูกค้าตามเพศ อายุ สถานที่ หรือระยะเวลาที่เค้า add ( Add มาภายใน 7 วัน 30 วัน อะไรประมาณนี้) และสุดท้ายที่ผมชื่นชอบที่สุดคือแบบตาม tag ที่ tag ลูกค้าไว้ครับ

Rich content

อีก Feature นึงที่ใช้ร่วมกับการ Broadcast นะครับ คือเราสามารถสร้างข้อความที่เป็นรูปภาพที่คลิกไปเว็บไซต์ภายนอกได้ (Rich messages) , หรือจะทำเป็นวิดีโอขนาดไม่เกิน 200 MB (Rich video messages), หรือส่งข้อความแบบเป็นสไลด์รูปให้ ลูกค้าเลื่อนๆดูได้ (Card-based messages) มันทำให้การ Boardcast ของเราดูน่าสนใจมากขึ้นครับ

Tag

เจ้านี่เป้น Feature นึงที่ผมรอคอยมานานแสนนาน เพราะเดิมๆ เวลาเรา broadcast เราจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้แค่ เพศ อายุ สถานที่ หรือระยะเวลาที่เค้า add มาหาเรา ตามที่อธิบายไปด้านบน แต่ตอนนี้ เราสามารถ Broadcast ตาม Tag ได้แล้ว โคตรดี โดยที่เราสามารถ Tag แบ่งกลุ่มลูกค้าได้ เช่นเราแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น คนที่ชอบกินกาแฟดำ คนที่ชอบกินคาปูชิโน่ และคนที่ชอบกินลาเต้ เราสามารถเลือกแบ่งส่งข้อความหาคนแต่ละกลุ่มได้ ทำให้เราไม่ขายกาแฟดำให้คนที่ชอบคาปูชิโน่ หรือขายคาปูชิโน่ให้คนที่ชอบกินลาเต้ ทำให้เราสามารถส่งข้อความหาลูกค้าได้แม่นยำมากขึ้นและประหยัดเครดิตในการ Broadcast อีกด้วยนะครับ

Auto response

ระบบตอบอัตโนมัติ อันนี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่ไม่มี Admin คอยตอบลูกค้า หรือตอบได้แค่บางช่วงครับ เพราะถ้าเราเปิดโหมดตอบอัตโนมัติใน LineOA เราจะไม่สามารถเข้าไปพิมพ์ตอบลูกค้าได้เลยครับ ส่วนตัวอึดอัดเหมือนกันครับ แต่ก็เหมาะกับธุรกิจที่มีลูกค้าเข้ามาสอบถามข้อมูลเยอะๆ และให้ไปปิดการขายที่อื่นแทนครับ เช่นให้ลูกค้าไปซื้อของบนเว็บหรือบน Facebook และอีกอยากถ้าเราเปิดโหมดตอบอัตโนมัติ เราสามารถ set rich menu ให้ส่งข้อความบ้างอย่าง แล้วให้ระบบตอบเป็น rich content ได้ด้วยนะครับ ถ้างงๆ เดี๋ยวลองไปเล่นใน Line ตัวอย่างของทางเรานะครับน่าจะเห็นภาพครับ

LineShop

เป็น Feature ใหม่ของ LineOA ที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่นานครับ เค้าตั้งใจให้เราสร้างร้านค้าออนไลน์ได้ใน LineOA ครับ โดยสามารถอัพโหลดรูปสินค้า รายละเอียดสินค้าต่างๆ ราคา สามารถกำหนดการจ่ายเงิน ตัวเลือกการขนส่ง สามารถสร้าง order บนไลน์ได้เลย เหมาะมากๆนะครับ สำหรับคนที่ขายของออนไลน์ แต่สำหรับร้านที่เปิดหน้าร้านอย่างร้านอาหาร ร้านกาแฟอาจจะไม่เหมาะครับ เพราะตอนลูกค้าสั่งซื้อ ต้องใส่ที่อยู่เบอร์โทร และโอนเงิน แต่ธุรกิจที่เน้นขายหน้าร้าน การสั่งซื้อแบบนี้ อาจจะทำให้ยุ่งยากมากกว่าจะสบายขึ้นนะครับ และอีกอย่างตัว LineShop เองก็ยังต้องใช้งานบนคอมเท่านั้นครับตอนนี้ ไม่สามารถจัดการผ่านมือถือได้ แต่สำหรับคนที่ขายออนไลน์ น่าจะอยู่หน้าคอมเป็นประจำ ก็ไม่น่าจะมีปัญหานะครับ

ตัวอย่าง Line OA

เป็นยังไงบ้างครับกับไอเดียการทำ lineOA ของดูโดดเด่นเป็นสง่า แตกต่างจากคู่แข่ง ถ้าใครทำครบแล้ว ก็ยินดีด้วยนะครับ ผมเชื่อว่าหลายๆ ร้านอาจจะยังไม่เคยใช้ความสามารถพวกนี้ของ LineOA ช่วยให้ร้านขายดีขึ้นเลย และถ้าใครยังไม่ได้ใช้ LineOA ให้เต็มประสิทธิภาพ ทาง Digitouch มี Package LineOA starter สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ไม่รู้จะเริ่มทำ LineOA ยังไง โดยใน Package จะมีการเริ่มทำส่วนต่างๆ ให้ LineOA ของท่านสวยงาม และใช้เพิ่มยอดขายได้อย่างเต็มประสิทธิ่ภาพ พร้อมทั้งวิดีโอสอนใช้งานทุกฟังก์ชั่นอย่างละเอียด ให้ไปต่อยอดกันเองได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียด Package LineOA starter ได้ที่นี่เลยครับ

Contents