8 วิธีการทำการตลาดออนไลน์สำหรับนายหน้าอสังหา พร้อมแจก Keyword อสังหาในไทย

สวัสดีครับ ผมเดียวจากดิจิทัชนะครับ เดี๋ยววันนี้ผมจะขออนุญาตมาแชร์ 8 ไอเดียการทำการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ให้ทุกคนได้ลองเอาไปประยุกใช้กับการหาลูกค้ากันครับ อย่างที่ทุกคนรู้กัน ทุกวันนี้ คนอยู่บนโลกออนไลน์กันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเล่น facebook ไถฟีด แชทไลน์ หรือหาข้อมูลบน Google และหนึ่งในนั้นก็มีลูกค้าที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า บ้านเพื่อซื้อ หรือที่ดินที่อยากลงทุนอยู่ด้วย เดี๋ยวเรามาดูกัน ว่าเราจะใช้เครื่องมือต่างๆ เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ มาช่วยให้ท่านสามารถเข้าถึงคนเหล่านั้น และช่วยให้ท่านสามารถขายทรัพย์ในมือของท่านได้ง่ายขึ้นยังไงได้บ้าง

ลงประกาศตามเว็บดัง หรือเว็บบอร์ดต่างๆ

เป็นวิธีคลาสสิคที่ทุกท่านน่าจะเคยทำกันอยู่แล้วนะครับ คือการไปลงประกาศ โพสขาย หรือให้เช่าทรัพย์ ต่างๆ ในเว็บประกาศขายอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ข้อดีคือเว็บพวกนี้เค้าทำการตลาดออนไลน์ให้เราอยู่แล้ว คือเค้าหาคนมาซื้อหรือมาเช่าทรัพย์ของเรานั่นเอง แต่ก็มีข้อเสียคือจะแข่งขันกันเองระหว่างผู้ประกาศด้วยกัน อาจจะต้องใช้เงินแก้ปัญหานิดหน่อยด้วยการซื้อโฆษณาปักหมุด หรือให้ทรัพย์ของเราโชว์อันดันแรกๆ เวลามีลูกค้าเขามาเลือก และเว็บไซต์ชื่อดังเกี่ยวกับการประกาศขาย – เช่า อสังหาที่ทางทีมของเรารวบรวมมาอยู่ด้านล่างนี้นะครับ แต่ถ้าใครมีเพิ่มเติมอยู่ในลิสท์แล้วอยากจะแชร์ให้เพื่อนได้ใช้งานสามารถ inbox มาแจ้งเราได้นะครับ ทางเราพร้อมแชร์และช่วยรวบรวมให้ที่นี่ครับ

 1. https://www.livinginsider.com/
 2. https://www.hipflat.co.th/
 3. https://zmyhome.com/
 4. https://www.bangkokassets.com/
 5. https://www.baanfinder.com/
 6. https://www.thaihometown.com/
 7. https://www.baania.com/th
 8. https://www.home.co.th/
 9. https://www.dotproperty.co.th/
 10. https://www.ddproperty.com/
 11. https://www.prakard.com/

เก็บลูกค้าเข้า LineOA

ถ้าคนที่ไม่รู้จักว่า LineOA มันคืออะไร ผมขออธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Faceboke page ที่อยู่ในรูปแบบของ Line ครับ ปกติเราจะใช้ line ส่วนตัวในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่นแบบตัวต่อตัวหรือในกลุ่มที่เราอยู่แล้วใช่ไหมครับ แต่ถ้าเราสร้าง LineOA ของเราขึ้นมา เราก็จะสามารถให้คนทักเข้ามาเพื่อติดตาม LineOA ของเรา แล้วเราก็สามารถโพสโน่นนี่นั่นให้เค้าดูได้ใน timeline และโคตรข้อดีของ LineOA คืออีกอย่างที่เป็นเหตุผลหลักที่อยากให้ทุกคนทำคือ เราสามารถ Broadcast หรือส่งข้อความหาคนทีละเยอะๆ ได้ ดังนั้นการเก็บลูกค้าเข้า LineOA คือเราสามารถ Boardcast ทรัพย์ที่เรามี หรือโปรโมชั่นต่างๆ ส่งหาลูกค้าที่ละหลายๆคนได้ ทุกวันนี้ยิ่ง broadcast แยก tag ได้ โคตรประหยัดและโคตรตรงกลุ่มเลยครับ ใครสนใจ LineOA ศึกษาต่อได้ที่ คู่มือการใช้งาน LineOA จากเว็บไซต์หลักของ Line ได้เลยครับ

ประกาศตาม Facebook group

นี่ก็เป็นอีกวิธีนึงที่นิยมกันมาก ส่วนตัวก็เคยโพสให้เช่าคอนโดที่ซื้อไว้อยู่เหมือนกัน แล้วได้ก็ผลจริงๆด้วย มีคนติดต่อมาขอเช่าไปเรียบร้อยครับ แต่ส่วนตัวไม่มั่นใจว่าใน Group พวกนี้ มีคนที่ต้องการซื้อ-เช่า อยู่ในนั้นเยอะขนาดไหนเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณ agent ที่จ้องจะขายอสังหาเหมือนกัน แต่ก็ได้ผลตามที่ต้องการแล้ว(จากประสบการส่วนตัว) ก็น่าจะดีแหล่ะเนาะ ใครมีกรุ๊ป ซื้อ – ขาย – เช่า อสังหาดีๆ อยากแนะนำเพื่อนๆ สามารถส่งมาให้เราช่วยลงในบทความนี้ได้นะครับ เบื้องต้น ผมก็ search หาเองใน facebook เหมือนกันครับ ถ้าใคร search ไม่เป็น ลองตามไปดูที่นี่ ก็ได้ครับผม https://web.facebook.com/search/

สร้างเพจเพื่อโพสทรัพย์ + ยิง ads facebook

แน่นอนครับ การสร้างเพจเพื่อโพสทรัพย์เป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะจะได้ให้คนที่สนใจเข้ามาดูเพจของเราได้ โดยเราไม่ต้องไปเป็นเพื่อนกับคนเหล่านั้น (ก็คือเข้าดูได้แบบสาธารณะนั่นเอง) และสามารถโพสได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องโพสบนหน้าฟีดตัวเองให้เพื่อนเกลียด แต่ก็มีข้อเสียคือเราอาจจะคาดหวังว่าจะให้คนเห็นแบบไม่จ่ายตังค์ได้ยากหน่อย เพราะต้องทำเนื้อหาให้ดี เพื่อแย่งชิงพื้นที่บน feed facebook กับเพจที่เกิดขึ้นทุกวัน แต่ที่ผมแนะนำให้สร้างเพจ เหตุผลหลักๆ คือมันจะทำให้เราสามารถยิงโฆษณาได้ครับ นี่แหล่ะการใช้เงินปัญหาคือทางออกของเราครับ 5555 แต่ถ้าจะยิง ads เองก็ต้องมีความรู้นิดนึง หรือถ้าไม่ถนัดอาจจะจ้าง agency ยิงก็ได้ ถ้าให้แนะนำ target หาคนที่กำลังอยากซื้อหรือเช่าอสังหา ก็เป็นการ target ที่ยากพอสมควร เพระาหลากหลายมากๆ ที่คิดออกแบบตรงๆ มากๆ คือ retarget + lookalike คนที่เข้ามาดูเว็บไซต์อสังหาของเราครับ ซึ่งแน่นอนต้องมีเว็บไซต์ก่อน ดังนั้นใครที่อยากยิงโฆษณาบน Facebook ให้มีประสิทธิภาพ ก็อย่าลืมทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองด้วยนะครับ และสำหรับคนที่อยากศึกษาการทำโฆษณาบน Facebook เราก็มี link มาแจกเหมือนกันครับ ที่นี่เลยครับ https://web.facebook.com/business/ads

สร้าง Youtube channel review อสังหาซะเลย

เป็นอีกช่องทางนึงที่น่าสนใจนะครับ เพราะส่วนตัวก็ชอบที่จะดูวิดีโอรีวิวคอนโดหรือห้องที่จะซื้อหรือเช่าเหมือนกัน และยังเป็นการสร้างแบรนด์ให้บริษัทนายหน้าหรือตัวท่านอีกด้วย หลายๆคนก็คงจะทราบดี ถ้าเราทำ channel ของเราดีๆ เราก็มีโอกาสที่จะได้ลูกค้าจาก Youtube แบบฟรีๆ อีกเยอะเลยครับ หรือถ้าเป็น Youtuber โด่งดังขึ้นมา อาจจะได้รายได้เพิ่มเติมจากค่าโฆษณาอีกทีก็ได้นะครับ

ทำเว็บไซต์อสังหาของตัวเอง

หนึ่งในช่องทางที่ส่วนตัวคิดว่าคนที่เป็นนายหน้าจริงๆจังๆ ควรจะทำ เพราะมีประโยชน์มาก เมื่อเทียบกับที่ต้องลงทุนทำไป เนื่องจากเว็บไซต์ก็เป็นเหมือนบ้านหรือร้านของเราเอง เราจะออกแบบตกแต่ง จะใส่อะไรลงไปก็ได้ ลักษณะการแสดงผลข้อมูลหรือรูปต่างๆ สามารถออกแบบให้เข้ากับแบรนด์และให้ลูกค้าเข้ามาดูข้อมูลทุกอย่างของเราได้อย่างง่ายดายกว่าการเอาข้อมูลทั้งหมดไปลงใน Page facebook หรือ Line OA เยอะเลยครับ เดี๋ยวผมขออนุญาตบอกข้อดีของการที่นายหน้าอสังหามีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไว้ด้านล่างนี้ครับ

 • ความน่าเชื่อถือมากกว่าคนที่ไม่ทำเว็บไซต์ แน่นอนครับคนมีเว็บ ย่อมได้แต้มต่อด้านความน่าเชื่อถือมากกว่าคนไม่มีเว็บไซต์ (ในกรณีที่มีอย่างอืนทุกอย่างเหมือนกันหมดนะครับ)
 • สามารถข้อมูลช่องทางการติดต่อไว้ที่เว็บไซต์ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทร, ที่อยู่, Facebook, Line, Google map หรือแม้แต่ Form กรอกให้ติดต่อ ก็สามารถทำได้ใน Website ของเรานี่แหล่ะครับ แถมยังทำเป็น Link click เพื่อไปยังช่องทางนั้นๆได้เลย โดยไม่ต้องให้ลูกค้า copy ไปวางหรือค้นให้ลำบาก
 • แสดงตัวตนว่าเรามีตัวตนจริงๆนะ ทุกคนก็ทราบดีเรื่องข้อมูลในโลกออนไลน์ ใครๆก็สร้างขึ้นมาได้ แต่ถ้าเรามีเว็บไซต์ แล้วลงข้อมูลรูปสำนักงานของเรา มีรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเราชัดเจน หน้าตาทีมงาน ที่อยู่ เราก็สามารถลงข้อมูลในนี้ได้ ก็ทำให้ลูกค้าที่จะติดต่อเข้ามาสบายใจขึ้นเยอะเลยครับ ว่าอย่างน้อยเราก็มีตัวตนและพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลให้เค้ารู้ได้อย่างจริงใจ
 • ลงข้อมูลทรัพย์ที่เราขายและให้ลุกค้ามาดูได้อย่างง่ายที่สุด ทุกคนที่เป็นนายหน้า มักจะปัญหาคือมีทรัพย์ในมือโคตรเยอะ เวลาลูกค้าเข้ามาที จะส่งรูปและรายละเอียดทั้งหมดให้ดูก็ลำบาก แต่จะดีมั้ยถ้าเรามีเว็บไซต์ให้ลูกค้าเข้าไปเลือกดูทรัพย์ที่เราขายได้อย่างสะดวกสบาย จะแนะนำทรัพย์ที่น่าสนใจก็ง่าย แค่ส่งลิงค์ให้ลูกค้าเข้าไปดูรูปและข้อมูลได้อย่างครบถ้วน หรือถ้าลูกค้าอยากดูเพิ่มเติม เว็บไซต์ก็มีระบบค้นหาทรัพย์ที่สามารถทำเพิ่มเติมเข้าไปได้ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลที่เรามีได้ง่ายขึ้นครับ
 • เว็บไซต์ช่วยเรื่องการตลาดของเราได้เยอะมากๆ ไม่ว่าจะช่วยให้เราหรือคนที่ทำการตลาดให้เราสามารถวัดผลการโฆษณาได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ตัดสินใจซื้อโฆษณาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น สามารถส่งโฆษณาตามหลอนลูกค้าได้ สามารถให้ระบบ AI ของ Google และ Facebook ใช้ข้อมูลผู้ใช้งานจากเว็บไซต์ของเรา เอาไปช่วยหาลูกค้าที่มีโอกาสซื้อของกับเราได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถใช้ทำ SEO  เพื่อเรียกลูกค้าจาก Google เข้ามาฟรีๆ หรือจะเอาไว้โพสบทความโชว์ความเป็นมืออาชีพ หรืออัพเดทข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับองค์กรหรือการขายของเราได้ เห็นมั้ยครับการมีเว็บไซต์มันช่วยได้เยอะจริงๆ

และขอฝากไว้นิดนึง การทำเว็บไซต์อสังหาทุกวันนี้ลงทุนไม่มาก เริ่มแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถทำเว็บไซต์อสังหาดีๆ ได้แล้ว ซึ่งทาง Digitouch ของเราก็มีบริการทำเว็บไซต์อสังหาราคาไม่แพงอยู่ ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ บริการรับทำเว็บไซต์อสังหาจาก Digitouch เอาจริงๆแค่ขายหรือให้เช่าทรัพย์ได้ชิ้นเดียวก็คืนทุนค่าทำเว็บไซต์แล้ว และการมีเว็บไซต์ยังเอาไปต่อยอดอะไรได้อีกเยอะเลยครับ งานนี้ลงทุนซะหน่อย คุ้มค่าแน่นอนครับ

ยิง Google ads หาลูกค้า

ทุกคนต่างรู้ดี คนใช้งาน google search หาบ้าน คอนโด ที่ดิน โคตรเยอะ และจะมีความคันหรือความต้องการ ที่แบบ พร้อมซื้อมากๆ ถ้าใครไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา มีข้อมูลของตัวเองไปแสดงบนผลการค้นหาใน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์ที่เราขายอยู่ แล้วลูกค้าเข้ามาดูข้อมูล อาจจะปิดการขายได้ง่ายๆ เลยครับ โดยปกติ การขึ้นอยู่ในผลการค้นหาของ Google จะมีสองแบบคือแบบฟรีกับแบบจ่ายตังให้ Google แน่นอนครับ ถ้าจะขึ้นไปแบบฟรีๆ ก็ต้องออกแรงหน่อย เดี๋ยวผมแนะนำในข้อถัดไปคือการทำ SEO แต่ถ้าใครสายเปย์ ใจร้อน ชอบใช้เงินแก้ปัญหา แนะนำให้ยิงโฆษณาบน Google เลยครับ ส่วนตัวคิดว่ามันคุ้มค่ามากๆเลยกับการที่เราไปอยู่บนผลการค้นหาในคำที่เราต้องการ เช่น ถ้าคุณมีคอนโดแถวทองหล่ออยู่ในมือ ถ้ามีคอนค้นหาคำว่า “คอนโดทองหล่อ” แล้วมี Link เว็บไซต์ของเราขึ้นไปอยู่ในนั้น ให้ลูกค้าเข้ามาดูรายละเอียดและถ้าเค้าสนใจก็ติดต่อเรามาได้ โดยแลกกับการจ่ายค่าโฆษณาต่อคลิก 30 บาท จริงๆ รายละเอียดการยิงโฆษณาบน Google มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะเลยครับ ใครที่สนใจศึกษาการยิง Google ads ก็สามารถตามไปเรียนกับ course google ads จาก google โดยตรงได้เลย หรือถ้าใครขี้เกียจก็มุขเดิมใช้เงินแก้ปัญหา มีเอเจนซี่เยอะแยะเลยที่รับยิงโฆษณา โดยเสียค่าใช้จ่ายไม่แพง ลองไปตามหากันดูนะครับ

ทำ SEO ให้เว็บของตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าตามหาเราได้ง่ายขึ้น

ตามที่บอกไปในข้อก่อนหน้านี้นะครับ การจะไปอยู่บนผลลัพท์การค้นหาของ Google จะมีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน การทำ SEO เป็นแบบฟรีครับผม แต่ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆบนโลกนี้ ถ้าไม่จ่ายตังให้ Google แล้วอยากขึ้นอยู่บนหน้าแรกของ Google ใน Keyword ที่คุณต้องการ ก็ต้องลงทุน ใช้แรง ใช้เวลา ในการทำเนื้อหาเว็บไซต์ให้ดี ทำเว็บไซต์ให้ดัง และทำเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย ไม่มีปัญหาเวลาเข้าชม ซึ่งทุกอย่างที่พูดมาคือหลักการทำ SEO แบบง่ายๆ แต่แน่นอนทุกอย่างก็มีรายละเอียดของมัน ถ้าใครสนใจ SEO ลองเข้าไปดู course โดยตรงจาก Google ได้เลยครับ และอย่าลืมนะครับ SEO การแข่งขัน ใน Keyword ต่างๆ ก็จะมีการแข่งขันแตกต่ากงันออกไป อย่าลืมวิเคราะห์คู๋แข่งใน Keyword ที่คุณต้องการด้วยนะครับ ว่าเค้าคือใคร เราพอจะสู้ไหวมั้ย (บอกเลย SEO ใน Keyword อสังหาโคตรเดือด) แต่มันก็จะพอมีวิธีในการหา Keyword ที่อัตราการแข่งขันต่ำ แต่ก็พอจะมีปริมาณคนค้นหาอยู่บ้าง เดี๋ยวถ้ายังไงผมจะหาเวลาทำบทความเกี่ยวกับการค้นหา Keyword พวกนี้ให้นะครับ

ก็จบแล้วนะครับสำหรับบทความ ไอเดียการใช้การตลาดออนไลน์สำหรับนายหน้าอสังหา ต้องขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้มากๆเลยครับ แต่ก่อนจากกัน ไหนๆ มาขนาดนี้แล้ว ทีมงาน Digitouch ก็มีของมาแจกนิดหน่อยครับครับ มันคือรายการ Keyword อสังหาที่คนนิยมใช้คนหาใน Google พร้อมประมาณการค้นหาเฉลี่ยต่อเดือนและอัตราค่าคลิ้กด้วย ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน หรือที่ดิน ใครสนใจเอาไปดูเล่นๆ เพื่อประกอบในการทำกลยุทธการตลาดให้ธุรกิจนายหน้าอสังหาของท่าน สามารถ Add line มาเพื่อรับรายการ Keyword นี้แบบฟรีๆ ได้เลยจ้า

Contents