Ragnarok X Next Generation มีอาชีพอะไรบ้าง สกิล ไอเทม Class ไหนทำหน้าที่อะไรหน้าที่ในปาร์ตี้ จุดเด่น จุดด้อย ละเอียดยิบ

Ragnarok X Next Generation มีอาชีพอะไรบ้าง

หลักๆ อาชีพของเกมนี้ จะคล้ายๆ กับ Ragnarok เวอร์ชั่นแรกๆ ที่เราเคยเล่นเมื่อหลายสิบปีก่อน (เอาซะรู้อายุแอดมินเลย 5555) การแบ่งคลาสมีน้อย แต่เส้นทางการอัพตัวละคร มีไปถึงคลาส 3 กันเลยทีเดียว ต้องบอกว่าทีมงานที่ออกแบบเกมนี้ทำการบ้างมาค่อนข้างดีเลยครับ เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามี class อะไรบ้าง

 • Swordman => Knight : อาชีพนักดาบ สายแทงที่เวลาลงดัน ล่าบอส ทุกตี้ต้องมี
 • Acolyte => Priest : อาชีพพระ สายซัพพอร์ทที่คอยฮีลคอยบัพ ไม่ว่าจะเก็บเวล ลงดัน ล่าบอส ขาดไมไ่ด้เช่นกัน
 • Mage => Wizard : อาชีพนักเวทย์ สกิลหมู่สุดแรง มอนเป็นกลุ่มมาเยอะแค่ไหนก็ไม่กลัว
 • Thief => Assassin : อาชีพโจร สายดาเมจ ตีประชิด ตีเดี่ยว ที่รุนแรง รวดเร็ว สะใจ
 • Archer => Hunter : อาชีพนักธนู สายดาเมจ ยิงไกล ยิงแรง ยิงรัว อาชีพสุดฮิตของทุกเวอร์ชั่น
 • Merchant => Blacksmith : อาชีพพ่อค้า บู๊ก็ได้ ขายของก็ดี ใครอยากรวยในเกมนี้ อาชีพนี้ตอบโจทย์จ้า

Sword Man >> Knight >> Lord Knight นักดาบสายแทงค์ ยืนชนบอสชิลๆ

อาชีพพื้นฐานที่ทุกเกมมี เน้นตีระยะประชิดที่รุนแรง และค่าเลือดหรือ HP ที่สูงลิบ และพลังป้องกันสูงที่สุดในเกม เหมาะกับคนที่วิ่งเข้าชนมอนส์เตอร์ ยืนแลกกับคู่ต่อสู้ใน PVP หรือจะลากมอนลากบอสให้ปาร์ตี้เวลาลงดันหรือลง 100 ชั้นก็ได้ 

จุดเด่นของอาชีพนักดาบใน RO X Next Generation

 • ถ้าเน้นเล่นแบบปาร์ตี้ หน้าที่แทงค์บอส แทงค์มอน จะโจมตีระยะประชิดได้รุนแรงระดับนึง เพราะถือดาบโล่ แต่ถ้าจะเน้นดาเมจ เน้นเป็นดาบสองมือ ตีคริ หรือเน้นสกิลหอกก็รุนแรงสะใจเหมือนกันครับ
 • เลือดและพลังป้องกันสูงสุด จำเป็นมากเวลาลงดัน ลง 100 ชั้น และล่าบอส บอกเลยว่าขาดไม่ได้

สายการเล่นของ Sword man / Knight ใน RO X

 • Knight สายแทงค์ เล่นเป็นปาร์ตี้ ล่าบอส : เน้น STR และ VIT เน้นใช้ถือดาบมือเดียวและโล่ เพื่อเพิ่มพลังป้องกันสูงสุด ของด่างๆ เน้นไปเพิ่มพลังป้องกันและเลือกเป็นหลัก
 • Knight สายหอก : เน้นเพิ่มพลังโจมตีด้วย STR และ DEX เพื่อให้สกิลจากหอกสามารถทำดาเมจได้รุนแรง และเพิ่มค่า Haste เพื่อลด cooldown ของสกิล ทำให้ใช้สกิลได้รัวๆ มากขึ้น
 • Knight สายดาบสองมือ สายคริ : จะเน้นอัพค่าสเตตัส STR และ LUK ส่วนค่าความเร็วในการโจมตีหรือ ASPD เราจะเพิ่มด้วยบัพและการอัพเกรดไอเทมแทนครับ

ถ้าใครสนใจดูเทคนิคและแนวทางการเล่นนักดาบในเกม Ragnarok X Next Generation แบบเต็มๆ สามารถ เข้าไปอ่านต่อได้ที่นี่เลยครับ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Knight ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Knight ในเกม RO x Next Generation

Acolyte >> Priest อาชีพพระสายซัพพอร์ต แต่เกมนี้จะตีเองก็ได้เด้อ

อีกหนึ่งอาชีพที่ทำให้เกม MMORPG เล่นได้สนุกมากขึ้นครับ เพราะมันทำให้การเล่นเป็นปาร์ตี้ต้องแบ่งหน้าที่กันตามจุดเด่นของแต่ละอาชีพ มีคนแทงค์ มีคนทำดาเมจ ก็ต้องมีคนซัพ และหน้าที่นั้นก็ต้องเป็นของอาชีพพระในเกมนี้นั่นเองครับคือ class Acolyte แล้วเปลี่ยน Priest แต่ในเกมนี้ นอกจากพระสาย Pure support แล้ว ตัวเกงยังออกแบบมาให้เราสามารถอัพสเตตัส อัพสกิล หรือทำของให้พระของเราสามารถบู๊ได้เหมือนเหมือนกันครับ เดี๋ยวมาดูรายละเอียดกันเลยครับ

จุดเด่นของอาชีพพระใน RO X Next Generation

 • แน่นอนครับ การซัพพอร์ททีม เรื่องการฮีล การบัพ เวลาเก็บเวล ลงดัน ล่าบอส เป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าตัวตี ตัวบู๊ เราของไม่เทพมากๆ หรือเลเวลห่างจากดันจริงๆ การปั้มเลือดลงดันเอง แทบเป็นไปไม่ได้เลยครับ
 • การชุบชีวิต เป็นอีกหน้าที่นึงที่พระในเกมนี้ ต้องทำบ่อยมากๆครับ เพราะการลงดันหรือล่าบอสในเลเวลที่ใกล้เคียงกับตัวละคร ดาเมจจากสกิลบอสมันจะแรงมากๆ ตายบ่อยมากๆ การจะใช้ชุบก็ต้องนั่งร่ายนาน แถมโดนตีก็หยุดร่ายอีก ดังนั้นสกิลชุบจากพรีสที่ไม่มีระยะเวลาในการร่ายเวท จะประโยชน์มากๆ ในตอนนี้
 • นอกจากสกิลฮีล บัพ ชุบ แล้ว พระยังมีสกิลทำดาเมลอยู่ส่วนหนึ่ง ถ้าใครอยากโซโล่ชิลๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ยังไงปาร์ตี้กับเพื่อนก็ดีกว่าเนาะ

สายการเล่นของ Acolyte / Priest ใน RO X

 • Priest สายซัพพอร์ท : อัพ Status INT เป็นหลักเพื่อให้ฮีลแรงขึ้น และเพิ่มค่า Haste เพื่อให้ใช้สกิลได้บ่อยๆ ครับ บอกเลยว่าตอนลงดัน ถ้าพระเก่งๆ อัพตัวละครมาดีๆ นี่ชิลมากๆ เลยครับ สายนี้ืถือสมุดเวทย์ หรือจะไม้เท้า+โล่ เพิ่มความถึกก็ได้ครับ
 • Priest สายยิงเวทย์โจมตี : อัพ INT และหาของ Haste เป็นหลักเหมือนกัน แต่เน้นสกิลเวทย์โจมตี เช่น Signum Crucis, Holy light, Turn Undead ในการโจมตีมอนส์เตอร์ครับ และก็ถือสมุดเวทย์เหมือนกัน
 • Priest สายบู๊ทุบมอน : สายนี้จะเน้นไปที่ STR แล้วก็ใช้กระบองทุบมอนส์เตอร์ครับ ส่วนรายละเอียดเดี๋ยวไปดูในบทความเต็มๆด้านล่างดีกว่าครับ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Priest ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Priest ในเกม RO x Next Generation

Mage => Wizard : อาชีพนักเวทย์ สกิลอลังการ เน้นโจมตีมอนส์เตอร์เป็นกลุ่ม

อีกอาชีพสุดคลาสสิกที่ทุกเกมเก็บเลเวลต้องมีคือนักเวทย์ครับ แน่นอนครับ ตัวบาง ร่ายเวทเดี่ยวกลุ่ม ได้อย่างรุนแรง มีสกิลหยุดมอนหรือคู่ต่อสู้ แบ่งสายสกิลออกเป็นธาตุต่างๆ ตามสเต็ป ใครชอบลงสกิลบึ้มๆ มอนมาเป็นกลุ่ม ไายในฟไม่กี่ที อาชีพนี้ตอบโจทย์ครับ แต่นั่นแหล่ะครับ ตัวบาง โดนบอสกระซวกที มีหลอดดำ แต่เวลลงดัน ก็เป็นอาชีพที่ช่วย กำจัดมอนได้เร็วมากๆเลยครับ แต่ต้องมีไนท์แทงค์ และพรีสคอยฮีล ซัพ ชุพ ถึงจะครบองค์ประชุมนะครับ

จุดเด่นของอาชีพนักเวทย์ใน RO X Next Generation

 • สกิลเวททั้งหมู่และเดี่ยวที่รุนแรง มาพร้อมกับระยะเวลาการร่ายและ cool down ที่เพิ่มขึ้นตามเลเวลและความแรงครับ แต่ในเกมนี้จะมีค่า Haste ให้เราอัพลดระยะเวลาการร่ายและคูลดาวน์ได้ครับ โดยการอัพ status dex หรือจะเป็นใส่ของเพิ่ม Haste ก็ได้ครับ อีกอย่างคือสกิลของนักเวทย์จะเป้ฯธาตุต่างๆ ซึ่งเวลาดีมอนก็เลือกสกิลที่ชนะธาตุมอนส์เตอร์นั้นๆ ก็จะแรงไปอีกจ้า
 • ตัวบาง การเก็บเวลกับมอนไม่เท่าไรห่ ยังพอจะโซโล่ได้ แต่ถ้าลงดัน ล่าบอส หรือ 100 ชั้นนี่ ถ้าของไม่โหด เทพทรูจริงๆ หรือไปช่วยตัวเด็ก แบบที่เวลห่างเยอะๆ ยังไงก็ต้องอาศัยพรีสช่วยฮีลและช่วยชุบครับ

สายการเล่นของ Mage / Wizard ใน RO X

 • Wizard สายไม้เท้าสองมือ ในมุมของสเตเตัสและสกิลนักเวทย์จะอัพคล้ายๆกันคือเน้น INT อย่างเดียวเลย พร้อมอัพสกิลที่คล้ายๆกันครับ แต่จะมาแบ่งสายเอาตอนของสวนใส่ครับ ถ้าสายไม้เท้าสองมือ จะได้ค่า Haste มาเพิ่มครับ จะให้เราสามารถเอาสกิลเลเวลสูงๆ ออกมาเล่นได้ง่ายขึ้น แต่แน่นอนตัวบางลง แต่ถ้าในสแตกกับสกิลเท่ากัน สายมือเดียวจะแรงกว่าครับ เดี๋ยวไปดูกันครับว่าทำไมแรงกว่า
 • Wizard สายไม้เท้ามือเดียว + โล่ สายนี้แน่นอนครับถึกขึ้น และจะได้ความแรงจาก Bonus Matk ที่ได้จากไม้เท้ามือเดียวและโล่เพิ่มครับ  แต่ค่า Haste ก็จะน้อย จะเอาสกิลเลเวลสูงๆ ออกมาเล่นได้ไม่มากครับ ต้องลองเปรียบเทียบกันดูว่าอยากจะลองแบบไหนครับ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Priest ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Priest ในเกม RO x Next Generation

Thief => Assassin : อาชีพโจร สายตีประชิด ตีคริ ตีไว

อาชีพตีประชิดที่เน้นการโจมตีเดี่ยวๆ แต่แรงมากๆ จะเป็นสายตีธรรมดาแต่เน้นติดคริ หรือจะเป็นสายใช้สกิล ก็แรงเหมือนกันครับ แต่ต้องยอมรับว่าหน้าที่ในปาร์ตี้ อาจจะไม่โดดเด่นเท่าอาชีพอื่นครับ แต่ถ้าใครใจรักในสายอาชีพนี้ ก็เล่นได้สนุกเหมือนกันครับผม

จุดเด่นของอาชีพโจรใน RO X Next Generation

 • รีดดาเมจแบบเดี่ยวๆได้รวดเร็วรุนแรง แต่ถ้ามอนมาเยอะๆ อาจจะเก็บไม่ทันอาชีพอื่นเค้าเท่าไหร่ 

สายการเล่นของ Thief / Assassin ใน RO X

 • สายมีดจะเน้นตีเบิ้ล โดยเน้นใช้มีดและสกิลตีเบิ้ลเป็นหลัก อัพ STR รัวๆ และหาของ ASPD มาใส่
 • สายกาต้าจะเน้นตีคริ อัพ STR ที่เหลือมาลง LUK หาขอ ASPD มาใส่เช่นกันครับ
 • สายสกิล แนะนำหลังจากเป็น Assassin cross ถึงจะแรงสู้อาชีพอื่นได้ครับ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Assassin ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Assassin ในเกม RO x Next Generation

Archer => Hunter : อาชีพนักธนูยิงไกลยอดฮิต ตีแรง ตีเร็ว เก็บมอนไว ล่าบอสชิล

อาชีพยอดฮิตในเกม Ragnarok ทุก Version ก็คือนักธนูของเรานั่นเองใช่มั้ยครับ สำหรับภาคนี้ ใครถ้าใครถามว่าอาชีพไหนเล่นง่ายสุด จบมอนไว ล่าบอสง่าย ก็ยังคงเป็นอาชีพนักธนึเหมือนเดิมครับ ด้วยความที่ตีไกล มีลูธธนูธาตุ แถมยังตีเร็ว ยืนยิงมอนได้โดยไม่ต้องเดินเข้าไป ก็เก็บมอนได้ไวกว่า และยังยืนยิงบอสได้ในระยะไกล ทำให้อาชีพนี้ ได้ Top damage ในการล่าบอสอยู่บ่อยๆครับ

จุดเด่นของอาชีพนักธนูใน RO X Next Generation

 • ยิงไกล ยิงเร็ว ยิงแรง เก็บมอนเร็วมากๆ รีดดาเมจกับบอส ก็ชิล แต่ข้อเสียคืออาจจะไม่ได้มีความหวือหวาในการเล่นเท่าไหร่ เน้นยิงๆ ไปเรื่อยๆครับ

สายการเล่นของ Archer / Hunter ใน RO X

 • สายสายตีธรรมดา จะเน้นไปที่ค่า DEX และทำของ ASPD ครับ ทำให้ยิงแรงและเร็วมากๆ
 • สายสกิล เน้นค่า DEX เหมือนกันแต่หาของ Haste มาลด Cool down สกิล ทำให้ใช้สกิลได้บ่อยขึ้น

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Hunter ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Hunter ในเกม RO x Next Generation

Merchant => Blacksmith : อาชีพพ่อค้า หาเงินเก่งงงงง

เป็นอาชีพที่มีจุดเด้นคือการหาเงิน ซื้อของได้ถูก ขายของได้แพง มีสกิลเพิ่มเติมใช้หลอมของได้ แต่ความสามารถในการต่อสู้จะอยู่ในระดับกลางๆ ดาเมจแรง เลือกเยอะ แต่ก็ไปไม่สุด แต่เค้ามีดีที่สกิลสตั๊นที่มีค่อนข้างเยอะครับ แล้วก็การตั้งร้านขายของในเวอร์ชั่นนี้ พ่อค้าทำได้แค่เงิน Zeny จะไม่สามารถใช้หาเพชรที่เอาไว้ซื้อของในตลาดกลางที่แลกเปลี่ยนของแบบจริงจังได้ครับ แต่ Zeny ก็ใช้เยอะเหมือนกันครับ ซื้อของปั๊มช่วงหลังๆ หรือจะอัพขั้นชุดอาวุธ ก็ใช้เยอะเหมือนกันครับ

จุดเด่นของอาชีพพ่อค้าใน RO X Next Generation

 • เลือกเยอะ ดาเมจแรง สามารถไปทั้งคนเดียวและปาร์ตี้ได้
 • ขายของได้ถูกซื้อของได้แพง
 • มีสกิลคราฟไอเทมที่คลาสอื่นไม่มี

สายการเล่นของ Merchant / Blacksmith ใน RO X

 • สายสายตีธรรมดา จะเน้นไปที่ค่า STR และทำของ ASPD ครับ ทำให้ตีธรรมดาเร็วขึ้นครับ
 • สายสกิล เน้นค่า STR เหมือนกันแต่หาของ Haste มาลด Cool down สกิล ทำให้ใช้สกิลได้บ่อยขึ้น

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Blacksmith ในเกม RO x Next Generation

Video Youtube ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเล่น Blacksmith ในเกม RO x Next Generation

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการแนะนำอาชีพต่างๆ ในเกม Ragnarok X Next Generation เรียกได้ว่ามีหลากหลายสายอาชีพให้เราเลือกเล่น และแต่ละอาชีพก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไปนะครับ ใครชอบทำหน้าที่ไหน ก็สามารถเลือกเล่นได้เลย อย่างที่บอกครับ เกมนี้เค้าเน้นเก็บเวล ลงดัน ล่าบอส ลงร้อยชั้น หรือแม้แต่ PVP กันเป็นหมู่คณะ ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นอาชีพอะไร ก็หาเพื่อน หากลุ่มที่เล่นด้วยกันตลอดๆ จะทำให้เล่นเกมนี้ได้สนุกมากขึ้นนะครับ สำหรับวันนี้ ทีมงาน GamingNerd ขอลาไปก่อน ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรานะครับ

Contents