อาชีพ Hunter เกม ROX แนวทางการเล่นทั้ง 3 สาย เลือกแบบไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ ท่านนักผจญภัย ที่ตอนนี้กำลังเพลิดเพลินกับการเล่นเกมใหม่แกะกล่องล่าสุดอย่าง Ragnarok X Next Generation เรียกได้ว่าระบบต่างๆในเกม มีให้เล่นกันทั้งวันเพลินๆแน่นอน สำหรับวันนี้พวกเราจะขอแนะนำ อาชีพที่เรียกได้ว่าเก็บเลเวลได้เพลินที่สุดอย่าง Hunter นั่นเอง ซึ่งพวกราได้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญมากมาย ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงแนวทางที่ทำให้คุณหาเจอได้ว่าคุณเองชอบเป็นนักธนูแบบไหน รวมไปถึงประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ที่จะแนะนำให้กับทุกท่านได้  ตั้งแต่การเริ่มเล่น ไปจนถึงการเลือกไอเท็มต่างๆ การอัพสกิล การเลือก อาวุธ,การใส่แหวน,Talisman,การ์ด และ เทคนิคต่างๆในการเล่นอาชีพฮันเตอร์ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ 

จุดเด่น จุดด้อยของ อาชีพ Hunter และ สายที่จะเล่น 

            ขอพูดง่ายๆเลยนะครับในบทความนี้ เกี่ยวกับจุดเด่นของอาชีพ Hunter ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องความโดดเด่นจะเป็นค่า DAMAGE หรือ การสร้างความเสียหายแก่ มอนสเตอร์ หรือ บอส อีกทั้งด้วยคุณสมบัติที่เราสามารถเลือกอัพค่าได้อย่างอิสระ จะสามารถทำให้เราเลือกเล่นได้หลายสายการเล่นด้วย จึงทำให้อาชีพฮันเตอร์สามารถยิงได้เร็ว แรง และ คริติคอลด้วย 

           ความโดดเด่นนี้ทำให้ การลงดันเจี้ยน ลงหอคอย PVP การล่าบอส MVP หรือ MINI อาชีพฮันเตอร์ก็ยิงได้แรง เร็ว ซึ่งได้เปรียบมากถ้าหากได้ยิงฟรีๆ จะสร้างความเสียหายแก่มอนสเตอร์ได้อย่างมหาศาล ส่วนการเก็บเลเวลก็ง่าย เพราะเป็นอาชีพที่ยิงจากระยะไกล ยิ่งยิงแรงๆด้วยแล้วจะทำให้ฟาร์มเก็บเลเวลหรือ ออโต้ได้ง่ายมากด้วย  

              จุดด้อยของอาชีพ Hunter ก็คือ ค่าพลังหรือ เลือดที่น้อย อาจจะทำให้รับความเสียหายจากมอนสเตอร์ หรือ บอสไม่ไหว ดังนั้นแล้วอาจจะต้องหาจังหวะหลบสกิลของบอส รวมทั้งใช้เทคนิคเฉพาะตัวของผู้เล่นก็จะสามารถแก้ในจุดนี้ได้  

Hunter สาย ADL 

            สาย ADL เป็นสายที่นิยมเล่นกันเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเรียกดาเมจออกมาได้ด้วยการยิงธรรมดา ไม่ได้ออกสกิล ทำให้สายนี้เป็นสายการเล่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเรียบง่าย แต่เร็วแรง คล่องตัว สายนี้จะเหมาะสำหรับ PVP รวมทั้ง กิลด์วอ ด้วย  ฟาร์มเรื่อยๆก็สายนี้แหละ แต่ยังรีดดาเมจได้ไม่สุดเท่ากับสาย CD 

Hunter สาย CD

            สาย CD ย่อมาจาก สายลดคูดาวน์สกิล ซึ่งจะเน้นอัพสเตตัสไปทางค่า DEX เพื่อรีดดาเมจจากการยิงไกลเพียงอย่างเดียว ซึ่งค่านี้จะทำให้ค่าลดคูดาวน์ลดลงด้วยนั่นเอง แน่นอนว่าการกดสกิลต่อเนื่องนั้นทำให้เปลืองยา SP เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าจะเล่นสายนี้ก็แนะนำว่ามีทุนสักหน่อย รวมไปถึงการใช้การ์ดที่เน้นค่า Haste สำหรับสายนี้เหมาะทั้งเก็บเลเวล PVP กิลวอร์  ทำได้ทุกอย่างเช่นเดียวกัน 

Hunter สาย Trap

            สายวางกับดักถือได้ว่าเป็นสายการเล่นที่คลาสสิคที่สุด คลาสซะจนไม่นิยมเล่นกันเลย ซึ่งการเล่นสายนี้จำเป็นต้องอัพค่า INT เพื่อทำให้ดาเมจของตัวกับดักแรงขึ้น ซึ่งต้องล่อมอนสเตอร์ให้มาเหยียบ ซึ่งแน่นอนว่ามันเล่นได้ยากจนแทบไม่ได้เรียกว่าสายของ Hunter เลย ทำให้สาย Trap นี้แทบจะไม่มีคนเล่น ถ้ามีก็คงน้อยมาก และ ความอดทนสูงมากๆ 

แนะนำการอัพค่า Stat อาชีพ Hunter สายต่างๆ 

             เริ่มกันที่ Hunter สาย ADL ซึ่งชื่อของสายก็บอกอยู่เรียงตามนี้ A = AGI , D = DEX กับ L= LUCK โดยส่วนใหญ่แล้ว เริ่มต้นตั้งแต่เลเวล 10 มา ให้เราอัพค่าเน้นไปทาง DEX ก่อน ซึ่งจะทำให้การยิงระยะไกลของเราแรงขึ้น เก็บเลเวลง่าย ส่วนการตีเร็วก็จะเน้นไปในเรื่องของการใส่ไอเท็มต่างๆ ซึ่งจะมีแหวน กับ Talisman ที่จะเพิ่มค่าตีเร็ว 

            สำหรับ Hunter สาย CD จะเน้นไปทางค่า DEX เพียงอย่างเดียว เพื่อทำให้ค่า Haste เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จะลดคูดาวน์สกิลได้เป็นอย่างมาก ส่วนไอเท็มอื่นๆ ก็จะให้เน้นค่าไปยังค่า Haste จะทำให้ลดคูดาวน์ได้มากที่สุด ทำให้การใช้สกิลได้ต่อเนื่องด้วยเช่นเดียวกัน

            สำหรับ Hunter Trap นั้น เริ่มต้นก็อัพค่า DEX เพื่อเก็บเลเวลไปก่อน แล้วค่อยอัพ INT ตามมา เพื่อความแรงของสกิล Trap แน่ในสายนี้คนเล่นน้อยจนไม่เคยได้เห็นในเซิฟเวอร์เลย ส่วนตัวผมเองก็ลองแล้วไม่ค่อยจะเวิร์คสักเท่าไหร่ 

แนะนำการอัพสกิลในช่วงยังเป็น Archer 

           แน่นอนว่ากว่าจะได้เปลี่ยนสายเป็น Hunter ก็ต้องรอให้ JOB เลเวล ถึง 50 ทำให้ช่วงเวลาที่จะต้องเก็บเลเวลนั้น อาจจะต้องมีไกด์แนะนำการอัพสกิลในสายคลาส Archer กันก่อน โดยจะเน้นสกิลที่สร้างดาเมจ หรือ ความเสียแก่มอนสเตอร์ได้ในช่วงแรกอย่าง Double Strafe กับ  Elemental Arrow ที่ใช้คู่กัน ส่วนสกิล Passive  Owl’s Eye ให้เน้นอัพให้เต็มเพราะจะทำให้ยิงแรงได้ในช่วงก่อนเปลี่ยนคลาส โดยมีเทคนิคการอัพดังนี้ 

 • Double Strafe Lv. 5  (สำหรับใครที่เล่นสาย CD สามารถอัพให้เต็มเพราะเป็นสกิลสร้างดาเมจได้ดี) 
 • Arrow Shower Lv. 1
 • Arrow Repel Lv. 1
 • Owl’s Eye Lv. 10
 • Vulture’s eye Lv. 5
 • Elemental Arrow Lv. 10

Skill ของ Hunter สาย ADL 

            ถ้าเลือกที่จะเล่น Hunter สาย ADL แล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าเป็นสายการเล่นที่ฟาร์มได้ง่าย ฟาร์มได้เรื่อยๆ ลงดันเจี้ยน ตีบอส ก็ยิงได้เรื่อยๆ ทำดาเมจได้อย่างต่อเนื่อง การอัพสกิลก็จะเน้นไปในทาง Passive หรือ สกิลติดตัวเป็นหลัก เพื่อเพิ่มค่าพลังให้ยิงได้เร็ว แรง และ มีคริจากค่า Luck ด้วย ซึ่งอัพได้ดังนี้

 • Improve Concentration Lv.10
 • Beastbane Lv.10
 • Falconry Mastery 1
 •  Focused Shot 1
 • Steel Crow 

Skill ของ Hunter สาย CD

          ถ้าเตรียมยาเพิ่ม SP เอาไว้แล้ว ก็คงต้องบอกว่า สายนี้จะเน้นไปหนักทางสกิล Active เพราะจะสามารถเบิร์ดดาเมจออกมาได้อย่างแรง อีกทั้งการลดคูดาวน์ที่สามารถทำให้ใช้สกิลได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การโจมตีแต่ละครั้งค่อนข้างจะหนักและต่อเนื่องถ้า SP ไม่หมดซะก่อน โดยมีแนวทางการอัพสกิลได้ดังนี้

 • Improve Concentration Lv.10
 • Falconry Lv.5
 • Blitz Beat Lv.10
 • Focused Shot Lv.3
 • Steel Crow Lv.10

Skill ของคลาส Sniper จะเอื้อให้สาย PVP 

              สำหรับสายยอดนิยมอย่าง ADL ที่ยิงเร็ว แรง คริ รวมไปถึง Hunter สาย CD หลังจากเปลี่ยนไปเป็นคลาส Sniper จะมีสกิลที่อัพความแรงของนกเหยี่ยว รวมไปถึงสกิลที่เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ กับหายตัว ทำให้เอื้อเราเล่นได้ง่ายขึ้น ทั้งใน PVP และ กิลวอร์ด้วย  ซึ่งมีแนวทางการอัพสกิลคลาส Sniper ดังนี้ 

 • WindWalker Lv.10
 • Falcon Eyes Lv.10
 • Intimidation Lv.10
 • Ace Tamer Lv.10
 • Detect Lv.5
 • Wild Awakening Lv.10
 • Trap Research Lv.10

การเลือกอาวุธ และ อุปกรณ์ของ Hunter สาย ADL 

               แน่นอนว่าในเกม Ragnarok X Next Generation ภาคใหม่นี้ จะมีอาวุธของ Hunter ที่เอื้อต่อทั้ง 2 สายการเล่นอย่าง ADL กับ สาย CD ด้วย โดยเริ่มจากสาย ADL ที่ต้องยิงแรง เร็ว คริ ซึ่งจะใช้ธนูสาย ASPD อย่าง Composite Longbow โดยใช้เลเวล 25 เป็นอาวุธพื้นฐาน ในส่วนของแหวนจะใช้ Flower Ring ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งคุณสมบัติของแหวนวงนี้คือ บวกค่า P.ATK กับ ASPD นั่นเอง 

                   ส่วนทางด้าน Talisman จะใช้ Elegant Incense ซึ่งจะเน้นไปทางค่า ASPD เป็นหลัก ส่วนออปชั่นเสริมก็คือการเลือกการ์ดที่ใส่ จะเน้นไปทางค่า ASPD เลยก็ยังได้ ชุดป้องกันก็จะเน้นไปทางชุดพื้นฐานอย่าง Adventure’s Suit ที่บวกค่า P.DEF กับ M.DEF ทั่วไป รวมทั้งชุดอย่าง Hooded Shawl และรองเท้า Bandage Boots หรือ อาจจะขึ้นอยู่ที่ผู้เล่นชื่นชอบค่าสถานะ 

การเลือกอาวุธ และ อุปกรณ์ของ Hunter สาย CD

                  อันดับแรกเลยถ้าพูดถึงชุดป้องกันอย่าง Clothes,Clock,Shoes ก็จะเน้นตามสาย ADL ก็ได้ เพราะไม่ได้มีส่วนเพิ่มค่าพลังสักเท่าไหร่ แต่จะเลือกการ Enchant ให้ฟลุ๊คออกเป็นค่า DEX หรือ Haste ก็จะดีมาก ต่อมาในส่วนของอาวุธเบื้องต้นจะเน้นไปทางใช้งานธนูเวล 25 Composite Shortbow ที่มีสเตตัวบวก P.ATK กับค่า Haste 

                  ทางด้านแหวนก็จะเน้นไปใช้แหวน Holy Ring of Exocrism ที่ค่า P.ATK กับ ค่า Haste จะเลือกใส่ทั้ง 2 ข้างก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วน Talisman หาใช้ Autumn Tailsman ที่บวกค่า Haste โดยตรงเริ่มต้นที่ +75 เลยทีเดียว ส่วนการเลือกใส่การ์ดก็อาจจะเน้นไปทางค่า Haste จะทำให้สามารถใช้สกิลได้อย่างต่อเนื่อง 

Card ที่เหมาะสมกับ Hunter สาย ADL 

               เรื่องราวของ Card นั้นเชื่อว่าเกม Ragnarok X Next Generation ถ้าจะตีมอนสเตอร์เพื่อหากันเองบอกได้ว่ายากมากๆ แต่มีอีกช่องทางก็คือ ในการล็อกอินเข้าเกมทุกๆวันจะมี Old Card Album ให้กดสุ่มการ์ดขาว โอกาส 1 เดือน ต่อ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งก็ต้องภาวนาให้ตรงสาย สำหรับ Hunter สาย ADL นั้น จะเน้นค่าไปทางการ์ด ASPD , หรืออาจจะแซมด้วยการ์ดค่า Cri ด้วยก็ยังได้ ซึ่งมีการ์ดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 

 • Female Thief Bug Card ค่า Crit+60 ใส่อาวุธ
 • Fabre Card ค่า ASPD+60  ใส่อาวุธ 
 • Thief Bug Egg Card ค่า ASPD +60 ใส่แหวน 
 • Horn Card ค่า ASPD+120 ใส่อาวุธ 
 • Smokie Card ค่า ASPD+120 ใส่แหวน 
 • Dead Plankton Card ค่า P.PEN+120 (เจาะเกราะ) ใส่ Headgear
 • Yoyo Card ค่า P.PEN+120 เจาะเกราะ) ใส่แหวน 
 • Skeleton Worker Card ค่า Cri+120
 • Scorpion Card ค่า Final ASPD +30%
 • Mognolia Card ค่า Final Cri + 6% 
 • Wolf Card ค่า Final ASPD + 40% 

Card ที่เหมาะสมกับ Hunter สาย CD

             ในส่วนของสาย CD จะเน้นไปทางด้านการคูดาวน์สกิลอันรวดเร็ว พร้อมทั้งสามารถใช้งาน Skill ได้อย่างหนักหน่วง ต่อเนื่อง ซึ่งจะเน้นไปทางค่า DEX หรือ ค่า Haste เป็นส่วนใหญ่ ส่วนค่าอื่นๆเช่น ค่า P.PEN+120 (เจาะเกราะ) ก็สามารถนำมาใช้เบื้องต้นได้ถ้าหากว่ามีโอกาส โดยจะมีการเริ่มต้นใช้การ์ดเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้ 

 • -Pecopeco egg Card  ค่า Haste+60  ใส่อาวุธ
 • -Dagger Welding Skel Pirate Card ค่า Haste +120 ใส่อาวุธ 
 • -Side Winder Card ค่า Final Haste +3%
 • Tarou Card ค่า Haste +60 ใส่แหวน 
 • Kukre Card ค่า Haste +120 ใส่แหวน 

บทบาทใน Party ของ Hunter ทั้ง 3 แบบ 

               เกม Ragnarok X Next Generation นั้น อาชีพ Hunter จัดได้ว่าเป็นอาชีพที่ทำดาเมจ หรือ สร้างความเสียหายกับ มอนสเตอร์ได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีสกิลติดตัวที่ยิงติดธาตุไฟ,ธาตุ HOLY และธาตุน้ำอย่างสกิล Passive Elemental Arrow แน่นอนว่าการรีดดาเมจออกมาให้สุดความสามารถ คือหน้าที่หลักของ Hunter ในการลงดันเจี้ยน หรือ เป็นบทบาทสำคัญในปาร์ตี้นั่นเอง 

               Hunter สาย ADL ต้องบอกได้เลยว่า บทบาทใน Party นั้น เป็นจุดสำคัญที่จะช่วยทำให้ดาเมจในการเข้าทำ สามารถยิงได้อย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว และ รุนแรง ซึ่งเป็นบทบาทสำคัญที่ในปาร์ตี้จะต้องมี Hunter สายนี้เอาไว้รีดดาเมจเรื่อยๆ 

              Hunter สาย CD กับ ดาเมจอันหนักหน่วง บทบาทใน Party บอกได้เลยว่าพี่แกไม่พูดเยอะ ยิงอย่างเดียว ขอเพียงมี SP ให้พอก็แล้วกัน เพราะการเบิร์ดดาเมจที่รุนแรงของ Hunter สายนี้ จะทำให้งานจบไว 

              Hunter สาย Trap ถ้าหากว่าใครทนเล่นสายนี้ได้ก็ต้องบอกว่าใจเย็นสุดๆ อีกทั้งต้องมีเงินทุน ความอดทน รวมทั้งตัวช่วยพอสมควร เพราะว่าสายนี้เกิดยาก เล่นยาก แต่ถ้าใครเป็นสายชิลจะลองเล่นก็ได้นะ แต่ทว่าในข้อดีของสายนี้ก็เหมาะมากๆที่จะเอาไว้ สู้กิลด์วอร์ เพราะด้วยสกิลการวาง Trap แล้วจะทำให้ Assassin เข้ามาเจาะแนวสนับสนุนของเราได้ยากนั่นเอง 

คลิปการเล่น Hunter สายต่างๆที่น่าสนใจ พร้อมรายละเอียด

           ขอฝากกันไว้กับคลิปที่มีผู้เล่นสร้างขึ้นมาเพื่อแนะนำการเล่น Hunter สายต่างๆ ได้อย่างละเอียด รวมไปถึง สาย Trap ที่มีผู้เล่นน้อยมากด้วย ซึ่งถ้าหากว่าใครสนใจก็คลิกเข้าไปได้เลย

แนวทางการเล่น Sniper สาย Trap & Skill 

แนวทางการเล่น Hunter Cri ละเอียดยิบ

แนวทางการเล่น Hunter

              ความสนุกอาชีพ Hunter ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาชีพที่ค่อนข้างเล่นง่าย ฟาร์มง่าย รวมไปถึงบทบาทในปาร์ตี้ที่สำคัญ การทำดาเมจจากระยะไกล จึงทำให้ความได้เปรียบของ Hunter ได้เปรียบกว่าอาชีพอื่นๆ ยิ่งถ้าหากว่าเปลี่ยนคลาสเป็น Sniper แล้วด้วย ก็ยิ่งทำให้มีสกิลในการเอื้อในการต่อสู้ เพิ่มมากขึ้นด้วย สำหรับข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น สำหรับผู้ที่กำลังอยากจะเล่นอาชีพ Hunter ในเกม Ragnarok X Next Generation ก็หวังว่าจะเป็นแนวทางให้ผู้เล่นใหม่ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับในช่วงแรกขอให้เน้นเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหาตัวเอง พร้อมทั้งค่อยๆ อัพเกรดตัวเองไปแบบชิลๆ ถ้าเงินไม่หนาพอ อย่าไปลงทุนอะไรเสี่ยงๆในช่วงนี้ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ 

Contents