อาชีพ Priest เกม ROX แนวทางการเล่นพระ ที่ไม่อ่อนแอ สามารถเลือกเป็นสายลุย หรือ สายซัพพอร์ตได้

ส่วนใหญ่แล้วอาชีพซัพพอร์ตในเกมต่างๆ มักจะถูกมองข้ามไปอย่างมาก โดยเฉพาะเหล่าพระอย่างเกม ROX ที่มีจำนนวน้อยซะเหลือเกินที่คนจะสนใจเล่นสายอาชีพนี้ ด้วยการถูกมองว่าอาชีพนี้ คือ นักบุญผู้ปิดทองหลังพระ ไม่ได้โชว์ความโดดเด่นในเรื่องทำดาเมจ หรือ การล่าบอสแต่อย่างใด แต่สำหรับ Ragnarok X Next Generation นั้น Priest สามารถเลือกเล่นได้อย่างตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสายถึก สายลุย และ สายดันเจี้ยน ซึ่งพวกเราก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำไกด์ของทั้ง 3 สายให้ชมกันในวันนี้ ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การอัพสกิลแต่ละขั้น การเลือกใช้ไอเท็ม ค่าสเตตัสที่สำคัญ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

จุดเด่น จุดด้อย อาชีพ Priest ของแต่ละสาย

จุดเด่น จุดด้อย อาชีพ Priest ของแต่ละสาย Priest เกม ROX
จุดเด่น จุดด้อย อาชีพ Priest ของแต่ละสาย Priest เกม ROX

ความโดดเด่นของ Priest จะเป็นอาชีพที่เนื้อหอมสุดๆ เพราะไม่ว่าจะลงดันเจี้ยน ล่าบอส ลง KVM รวมทั้ง หอคอย ก็จะต้องเรียกใช้งาน หาพระลงตี้ด้วยนั่นเอง นับได้ว่าเป็นจุดเด่นในเรื่องของการซัพพอร์ตทีม Heal HP รวมทั้งบัพค่าพลังต่างๆ ที่สามารถทำให้ Party แกร่งขึ้นด้วย

จุดเด่นอีกเรื่องคือสายการเล่นทีมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Priest สายทำดาเมจ ลุยแหลก หรือ จะเป็นสายซัพพอร์ตเต็มตัวที่เนื้อหอม เป็นอาชีพสำคัญที่ใครๆก็ต้องการ ซึ่งทางด้านเกม Ragnarok X Next Generation ก็ได้ปรับทำให้ Acolyte หรือ อาชีพพระ เล่นง่ายกว่าเดิมด้วย

Priest สายทำดาเมจ ลุยแหลก

สำหรับ Priest สายทำดาเมจ ลุยแหลก นั้นจะใช่อาวุธประเภท “ค้อน” ซึ่งถ้าใครเล่นสายนี้จะไม่อัพสกิลช่วยเหลือเลย จะเน้นไปที่การสร้างดาเมจให้มากที่สุดเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะสร้างความเสียหายมอนสเตอร์ประเภทผีดิบ เรียกได้ว่าเป็น Priest สายทำดาเมจที่ทำได้ดีใน PvP รวมทั้ง PvE ด้วย ส่วนจุดด้อยของสายนี้คือเล่นยาก ต้องเป็นผู้เล่นที่เข้าใจตัวละคร หรือ สายการเล่นในระดับหนึ่ง

Priest สายซัพพอร์ตเต็มตัว

Priest สายซัพพอร์ต แน่นอนว่าทางด้านสกิล บัพต่างๆ ในการช่วยเหลือนั้นจะถูกอัพเต็มที่ รวมไปถึงการฮีลหมู่ หรือ การชุบชีวิต ก็สามารถทำได้สะดวกมาก เรียกได้ว่าสายนี้เนื้อหอมมากเพราะเป็นที่ต้องการของปาร์ตี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นลงดันเจี้ยน, ล่าบอส MVP, กิลด์วอร์  อีกทั้งสายการเล่น การใช้อาวุธได้หลากหาย ไม่ว่าจะเป็น สายสมุดเวท , คทา+โล่ ซึ่งความแตกต่างกันก็จะเป็นในเรื่องของดาเมจ ที่สายสมุดจะรุนแรงกว่า แต่สายที่ถือโล่จะมีพลังป้องกันที่มากกว่า

แนะนำการอัพค่า Stat ของ Priest ในสายต่างๆ

การอัพค่า Stat ของ Priest Rox
การอัพค่า Stat ของ Priest Rox

สำหรับการค่า Stats นั้น แน่นอนว่าจะเน้นไปทางค่า INT ที่จะมีผลต่อการฮีล รวมไปถึงการใช้พลังทางด้านเวทย์มนตร์ ซึ่งจะทำให้มีดาเมจในการฟาร์มเก็บเลเวล ตีมอนสเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่า Priest ที่เป็นสายดาเมจ หรือ พระสายทุบ ก็จะเน้นไปทาง INT ล้วน ซึ่งจะมีค่าดาเมจที่รุนแรง และ การฮีลตัวเองที่รุนแรงเช่นเดียวกัน

ส่วนทางด้านพระสายซัพพอร์ตล้วนๆ นั้น ถ้าจะเน้นค่า INT อย่างเดียวก็สามารถที่จะทำได้ แต่ทว่าโล่เพียงอย่างเดียวคงจะไม่พอที่จะทำให้ตนเองรับดาเมจในศึก KVM ซึ่งในช่วงหลังก็จะหันมาลงค่า VIT บ้างบางส่วนจะทำให้มีพลังป้องกัน เลือด ที่เยอะพอที่จะรับดาเมจได้ดีมากขึ้น ส่วนทางด้านไอเท็มก็จะเป็นปลายเปิดที่ผู้เล่นสามารถใช้งานได้หลากหลาย

การอัพสกิลของพรีสเกม ROX

แนะนำการอัพสกิลในช่วงที่ยังอยู่ในคลาส Acolyte

อัพสกิลคลาส Acolyte Rox
อัพสกิลคลาส Acolyte Rox

กว่าจะเปลี่ยนคลาสที่ 2 เป็น Priest ได้ ก็จะต้องผ่านคลาสของAcolyte กันมาก่อนนั่นเอง ซึ่งต้องขอแนะนำเลยว่าต้องอัพสกิลเกี่ยวกับการฟาร์มเป็นหลัก ส่วนสกิลที่ช่วยเหลือเพื่อน ตัวอย่างเช่น Heal หรือ บัพค่าอื่นๆ รวมทั้งสกิลชุปชีวิตจะยังไม่จำเป็นมากในช่วงแรก เนื่องจากแต่ละสายอาชีพ ก็จะตั้งค่าฟื้นฟูอัติโนมัติเอาไว้เวลาลงดันเจียนนั่นเอง ซึ่งจะขอแนะนำสกิลในช่วงยังเป็นคลาสแรกดังนี้

  • Signum Crucis Lv.10
  • Holy light Lv.10
  • Heal Lv.5
  • Blessing Lv.10

สำหรับในคลาสนี้ถ้าอัพค่าสกิล ตามนี้จะมีแต้มเหลือๆเลย ก็สามารถนำไปสกิลที่จะเอาไปช่วยเหลือเพื่อนด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้

  • Blessing 10
  • Increase agility 10
  • Heal 5

ในส่วนแต้มที่เหลือก็ขอให้อดใจเอาไว้ก่อน เพราะถ้าเวลาเปลี่ยนเป็น Priest  ก็จะได้มีแต้มเอาไว้อัพสกิลในคลาสนี้ได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ถ้าใครอัพผิดไปแล้วก็ไม่เป็นไรเพราะเกมก็แจกที่ รีเซ็ตสกิลเอาไว้ให้ด้วยเช่นเดียวกัน  ลำดับต่อไปขอแนะนำการอัพสกิลของ Priest แต่ละสายกันครับ ซึ่งใครเล่นสายไหนก็ตามกันได้

แนวทางการอัพสกิลของ Priest สายทำดาเมจ

ใช่แล้วว่าสายนี้เป็นสายที่ต้องทำดาเมจ ส่วนใหญ่จึงเน้นไปที่สกิลที่ใช้สำหรับกำจัดมอนสเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลดีต่อการฟาร์มเป็นอย่างมาก โดยจะมีแนวทางในการอัพสกิลตั้งแต่สาย Acolyte ไปจนถึง คลาส Priest ดังนี้

สกิลคลาส Acolyte ที่ควรอัพ

• Signum Crucis Lv.10
• Heal Lv.5
• Blessing Lv.10
• Holy Light Lv.5

สกิลคลาส Priest ที่ควรอัพ

• Sanctuary Lv.10
• Reincarnation Lv.5
• Magnificat Lv.10
• Increse SP Recovery Lv.10
• Holy Booster Lv.5
• Turn Undead Lv.5
• Expiatio Lv.10

จากแนวทางการอัพสกิลจะไม่แนะนำให้อัพ Heal เยอะ เพราะเราจะมาใช้สกิล Sanctuary แทน ซึ่งจะฮีลทั้งเพื่อน รวมทั้งทำดาเมจ โดยจะมุ่งเน้นไปที่การจัดการกับมอนสเตอร์ สายอันเดท จะทำดาเมจได้ดีมาก

แนวทางการอัพสกิลของ Priest สายซัพพอร์ต

อัพสกิลของ Priest สายซัพพอร์ต Rox
อัพสกิลของ Priest สายซัพพอร์ต Rox

ฮีลแรง บัพเพียบ ชุบชีวิตได้ ต้องยกให้สายนี้ กับ Priest สายซัพพอร์ตจ๋าๆ ที่เป็นอาชีพที่หมายปองของเหล่านักล่าบอส หรือ ลงดันเจี้ยน ซึ่งเป็นอาชีพสำคัญพอๆ กับ อาชีพอื่นๆที่ทำดาเมจ ซึ่งไม่ว่ายังไงก็ต้องมีพระเป็นหลัก โดยมีแนวทางการอัพสกิลตั้งแต่สาย Acolyte ไปจนถึง คลาส Priest ดังนี้

สกิลสาย Acolyte

• Blessing Lv.10
• Increase agility Lv.10
• Signum Crusic Lv.5
• Kyrie Eleison Lv.5

สกิลสาย Priest

• Sanctuary Lv.10
• Imposito Magnus Lv.5
• Resurrection Lv.5
• Angelus Lv.5
• Assumptio Lv.5
• Sprinkle water Lv.5
• Ruwach Lv.3

ส่วนใหญ่แล้วสกิลที่อัพเกี่ยวกับบัพพลังให้กับเพื่อนๆเต็ม จะมีแต้มสกิลเหลือ ก็ขอแนะนำให้เก็บเอาไว้ใช้ตอน Class 3 อย่าง  High Priest  แทน  ข้อสำคัญก็คือ ในสกิล Resurrection ค่อยๆอัพเพิ่มเมื่อค่า Haste เราเยอะขึ้น

การเลือกอาวุธ และ อุปกรณ์ Priest สายต่างๆ

การเลือกอาวุธ ชุดและอุปกรณ์ Priest สายต่างๆ Rox
การเลือกอาวุธ ชุดและอุปกรณ์ Priest สายต่างๆ Rox

เรียกได้ว่าอาวุธของ Priest นั้นมีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น คทา+โล่ , ค้อน , สมุดเวทย์ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละชนิดก็ให้ความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งอาวุธแต่ละประเภทจะสามารถเลือกใช้ได้ตามสายของการเล่นได้ดังต่อไปนี้

Priest สายทำดาเมจ

ต้องบอกก่อนเลยว่าใครที่เล่นสายนี้ดาเมจหลักๆนั้นจะมาจาก ค้อน หรือ Hammer แต่สำหรับการเริ่มต้นนั้นจะแนะนำให้เล่นแบบ คทา+โล่ ไปก่อน เพราะจะได้รับพลังโบนัสโจมตีเวทย์ อีกทั้งมีค่าลดคูดาวน์ทำให้ใช้สกิลได้เรื่อยๆ โดยเบื้องต้นเน้นใช้เซ็ตขาว เลเวล 25 ถ้าหากว่ามีเงินหรือสุ่มกาชาได้ ก็ค่อยเปลี่ยนเซ็ตไปตามกำลังทรัพย์ได้ ในส่วนของอุปกรณ์ในช่วงแรก ก็จะเน้นไปในทางประดับค่า INT เพื่อทำดาเมจได้เร็ว ในการฟาร์มซึ่งขอแนะนำเลยว่า พวกเซ็ตไอเทมต่างๆ สามารถปรับแต่งไปได้เรื่อยๆ

Priest สายซัพพอร์ต

 สำหรับ Priest สายซัพพอร์ตนั้น สามารถเลือกใช้ไอเท็มได้ทั้ง คทา+โล่ รวมทั้ง สมุดเวทย์ด้วย เรียกได้ว่าจุดเด่นของ สายซัพพอร์ตใช้คทา+โล่ จะมีพลังป้องกันที่เยอะมาก ทำให้ยืนฮีล หรือ คอยชุปชีวิตเพื่อนได้ดี แต่ทางด้านสมุดเวทย์จะไปในการใช้ดาเมจต่อเนื่องได้ดีกว่า แต่พลังป้องกันน้อยกว่ามาก ซึ่งสามารถสลับใช้ได้ ในส่วนของเครื่องประดับ หรือ Talisman ก็จะเน้นไปในทางค่า Haste อย่าง Holy Ring of Exorcism 2 วง และ Autumn Talisman 5 ทั้ง 3 ชิ้นนี้สามารถเพิ่มค่า Haste ให้ Priest ได้ดีเลยทีเดียว

Card ที่เหมาะสมกับ Priest

Card ที่เหมาะสมกับ Priest Rox
Card ที่เหมาะสมกับ Priest Rox

ใครที่มีกำลังทรัพย์ล่ะก็ เรื่อง Card คงไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับผู้เล่นสายฟรีไม่มีเติมก็คงจะต้องฟาร์มหากันพึ่งดวง อย่างไรก็ตามจะขอแนะนำ การ์ดที่เหมาะสมกับอาชีพ Priest ซึ่งจะมีค่า Stats ที่สำคัญได้แก่ค่า HP , Haste , M-ATK , HP%  โดยมีการ์ดดังต่อไปนี้

Dagger-wielding Skel Pirate Card ค่า Haste+120

Rocker Card ค่า Hp+4800

Sasquatch Card ค่า HP+12%

 Zombie Card ค่า Hp+4800

Matyr Card ค่า HP+12%

Dustiness Card ค่า Hp+4800

Hode Card ค่า HP+12%

Soldier Skeleton Card ค่า Final Haste +3%

Coco Card ค่า M.ATK+120

Martin Card ค่า M.Pen+120

บทบาทใน Party ของ Priest ทั้ง 2 สาย

แน่นอนว่าอาชีพพระ ในเกม Ragnarok X Next Generation นั้น เป็นตำแหน่งสำคัญมาใน Party ทั้งรูปแบบของพระแท้ สายถึก ซัพพอร์ตเต็มรูปแบบ หรือ Priest สายดาเมจ เพราะทั้งปาร์ตี้จะสามารถเลือกเล่นได้ว่าจะทำดาเมจได้แบบใดบ้าง ทั้งการ Heal ให้ทีม รวมทั้ง บัพค่า Stats ต่างๆให้ทำให้ดาเมจของปาร์ตี้ ถูกรีดออกมาได้ดีมากขึ้น

Priest สายดาเมจ ถ้าหากว่าสายนี้มีการอัพตัวได้ดาเมจโหดๆ ก็ถือได้ว่า บทบาททั้ง PVP , KVM , กิลด์วอ ซึ่งมีบทบาทที่จำสร้างดาเมจหมู่ รวมทั้งเป็นซัพพอร์ตรองที่เชื่อว่าทำให้ฝ่ายตรงข้ามปวดหัวได้

Priest ซัพพอร์ต ในที่นี้ขอพูดโดยรวมว่าทั้งสาย คทา+โล่ จะทำให้ปาร์ตี้แกร่งขึ้นเพราะมีทั้งดาเมจ รวมทั้ง ความแข็งแกร่งกับการถือโล่ ที่ลดดาเมจที่ได้รับ ทำให้สามารถเป็นตัวยืนของปาร์ตี้ได้อย่างดี

Priest ซัพพอร์ต สายสมุดเวทย์ สายนี้จะมีความคล้ายกับ สายดาเมจอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงแรงมากที่สุด แต่ก็สามารถใช้สกิลได้อย่างต่อเนื่อง เพราะมีค่า Haste แบบล้นๆ ซึ่งเป็นดาเมจพระรอง ให้กับปาร์ตี้ได้ มีบทบาทที่สำคัญใน KVM , กิลด์วอ ก็จะขาดไม่ได้

ข้อแนะนำของการอัพเกรด อุปกรณ์ ของ Priest

สำหรับอาชีพ Priest นั้น อุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องอัพเกรดก่อนเพื่อนเลยก็คือการทำประดับ เพื่อลดระยะเวลาร่าย เพื่อใช้สกิล ถ้าหากว่าเราอยากจะเล่นเป็นสายฟรีที่ไม่ได้เสียเงินจริงๆ ก็ต้องใช้ความอดทนสูงมาก สำหรับ พระ แต่ใน Ragnarok X Next Generation ได้ปรับเปลี่ยนระบบออโต้ ทำให้อาชีพพระ สามารถฟาร์มเก็บเวล เก็บเงิน ได้ง่ายมากขึ้น ถ้าหากว่าต้องการดาเมจในการฟาร์มก็จะไปเน้นอัพเกรดคทา, สมุด ได้เช่นกัน  แต่ถ้าใครเล่นพระสาย ซัพพอร์ตโดยตรง อาจจะเน้นไปทางของป้องกันพวกชุด มากกว่าดาเมจจากคทาหรือโล่ เพื่อยืนให้กับทีมได้

แน่นอนว่าตำแหน่งซัพพอร์ตมักจะถูกมองข้ามแทบจะทุกๆเกมเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอาชีพที่ได้ค่อยโชว์ลวดลาย หรือ แสดงถึงความเท่มากนัก แต่เชื่อไหมว่าเป็นอาชีพที่ทุกคนต้องการมากเลยทีเดียว แน่นอนว่าผู้ที่จะเล่นอาชีพ Priest ได้นั้นจะต้องอาศัยความอดทนเป็นอย่างมาก ถ้าอยากสบายหน่อยก็ต้องมีทุนเอาไว้บ้างในการอัพเกรดไอเทม เพื่อที่จะเป็นคนที่คอยช่วยเพื่อนในปาร์ตี้ หรือ ลงกิลด์วอ เพื่อเป็น Priest NO.1 ของศึกครั้งนี้ สำหรับข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมดนี้ พวกเราหวังว่าจะเป็นแนวทางที่จะทำให้ผู้ที่กำลังมองหาแนวทางการเล่นอาชีพ Priest ได้ข้อมูลดีๆในการเล่น หรือ แนะนำต่อนั่นเอง ส่วนเรื่องการ์ดที่ดรอปยากโครตๆ ก็ถ้าสะสมเพรชแดงไว้เยอะๆก็ขอบอกว่า ซื้อที่ตลาดกลางเอาดีกว่าครับ สุดท้ายนี้ใครที่ผันตัวมาเล่นอาชีพซัพพอร์ต ขอบอกเลยว่า ใจคุณหล่อมาก

Contents