อาชีพ Wizard เกม ROX แนวทางการเล่นสายต่างๆ สกิล ไอเทม อัพยังไงให้สนุก

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บทความ แนวทางการเล่น Wizard ในเกม ROX ครับ ซึ่งทีมงานเรา ได้รวบรวมข้อมูลจากประสบการณืการเล่นเอง รวมถึงรวบรวมข้อมูลที่คนอยากปั้นอาชีพนี้ จากเหล่า เทพๆ ต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตทั้งไทยและต่างประเทศ มาให้ทุกคนได้ลองศึกษาหาแนวทางการอัพสกิล และของให้การเล่นนักเวทย์ในเกม ROX ของคุณเล่นได้อย่างสนุกสนาน พร้อมเวทน์ที่ร่ายเร็ว แรงสะใจ ตามที่ตั้งใจกันไว้นะครับ

จุดเด่น จุดด้อย ของอาชีพ Wizard ในเกม ROX

 • เป็นอาชีพที่สแปมสกิลมันส์มาก เพราะถ้าอัพของและสกิลได้ถูกต้อง เราสามารถอัดเวทย์ใส่มอนได้รัวๆเลยครับ
 • เวทย์หมู่ค่อนข้างแรง มาพร้อมกับธาตุต่างๆ ทำให้เลือกใช้ได้หลากหลาย
 • สกิลสตั๊น + slow เยอะ เล่น PVP สนุก
 • ตัวบาง เลือดน้อย อาจจะตายบ่อยเวลาโดนบอสสกิลใส่ แต่อาศัยไนท์แทงค์ และพรีสบัพ เวลาลงดัน หรือ 100 ชั้น จะชิลขึ้นครับ

สายการเล่นของอาชีพ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

สายการเล่นของอาชีพวิซาร์ดที่ทางทีมงานเราได้ลองเล่นและหาข้อมูลมาจะแบ่งตามอาวุธ และของที่สวมใส่ครับ เพราะส่วนใหญ่สกิลพ้อยจะเหลืออยู่แล้ว ด้วยเลเวลสกิลที่ใช้ส่วนใหญ่จะไม่ได้อัพเต็มในช่วงแรกๆ เพราะค่า Haste ยังไม่เยอะ เดี๋ยวเรามาพูดถึงค่า Haste ในช่วงถัดไปของบทความกันนะครับ

 • วิซาร์ดสายไม้เท้าสองมือ : สายนี้จะได้ค่า Haste จากไม้เท้าสองมือมา ทำให้เราสามารถเลือกใช้สกิลเลเวลสูงๆ ได้ไวขึ้น ทำให้เวทย์เราแรงขึ้นจากการอัพเลเวลของสกิลครับ แต่ในขณะที่เราจะเสียโอกาสที่จะได้ค่า Bonus Matk จาก ไม้เท้ามือเดียวและโล่ครับ และยังตัวบางลงอีกด้วย เนื่องจากไม่ได้ถือโล่
 • วิซาร์ดสายไม้เท้ามือเดียว + โล่ : สายนี้จะเวทย์แรงมากๆ เนื่องจากได้ Bonus Matk จากไม้เท้ามือเดียวและโล่ แถมยังได้ความถึกเพิ่มขึ้นจากโล่อีกด้วย แต่ข้อเสียคือเราจะเสียโอกาสที่จะได้ค่า Haste จากไม้เท้าสองมือไปครับ ทำให้อาจจะต้องหาการ์ดหรืออัพของที่ให้ค่า Haste เยอะๆ เพื่อที่จะได้ใช้สกิลเลเวลสูงๆได้โดยไม่ต้องร่ายเวทย์นานและ cooldonw นานๆ ซึ่งก็ต้องใช้งบประมาณระดับนึงเลยครับ   

การอัพ Stat ของ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

ในการอัพค่าสเตตัสของวิซาร์ด แนะนำให้กด Int อย่างเดียวยาวๆ เลยครับ เพื่อเพิ่มความแรงของเวทย์ให้สูงที่สุด ส่วนค่า Haste ให้ไปหาของ อัพของเพิ่มเอาครับผม

ค่า Haste คืออะไร ทำไมสำคัญต่ออาชีพ Wizard ใน ROX

ค่า Haste คือค่าที่ใช้ในการลดระยะเวลาในการร่ายสกิลและลด cooldown ของสกิลครับ ซึ่งสามารถเพิ่มได้จากการอัพค่า Dex หรือการใส่ของที่เพิ่มค่า Haste และอัพเกรดให้ได้เยอะๆ ก็จะได้ค่า Haste มาเพิ่มเติม หรืออีกทางคือหาการ์ดมาใส่ เดี๋ยวเรามาดูตัวอย่างผลลัพท์ของค่า Haste กันครับ ว่าจะช่วยให้เราสามารถใช้สกิลเลเวลสูงๆ ได้ต่อเนื่องมากขึ้นได้ยังไง

จากรูปเราจะเห็นได้ว่า variable casting time ของสกิล soul strike lv ??? มีอยู่ ??? และตัวเลขติดลบด้านหลัง ?? ทำให้ระยะเวลาในการ่าย เหลือ ?? วินาที

จากรูปเราจะเห็นได้ว่า variable casting time ของสกิล soul strike lv ??? มีอยู่ ??? และตัวเลขติดลบด้านหลัง ?? ทำให้ระยะเวลาในการ่าย เหลือ ?? วินาที ทำให้เรายัดสกิลนี้ได้รัวๆ เลยครับ

และถ้าใครลองเอาสกิลเลเวลที่สูงขึ้นมาใช้ variable casting time จะสูงขึ้น ทำให้ต้องใช้ค่า Haste เยอะขึ้น เพิ่มลดระยะเวลาร่ายนั่นเองครับ ส่วนตัวแนะนำว่า ให้ลดแล้วเหลือระยะเวลาร่ายไม่เกิน 1 วินาที จะทำให้การเล่นของเรามันส์ขึ้นเยอะเลยครับ 

Skill ของ Wizard อัพอะไรบ้าง 

สกิลอย่างที่บอกไปครับ พ้อยสกิลของเราจะค่อนข้างเหลือเนื่องจากเราอัพเลเวลสกิลตาม ค่า Haste ที่เรามีซึ่งข้ออยู่กับการอัพเกรดไอเทมของแต่ละคน และสกิลพ้อยจากคลาสเมจสามารถเก็บไปอัพสกิลวิซาร์ดได้นะครับ ไม่ต้องรีบใช้พ้อยให้หมดเด้อ งั้นเดี๋ยวผมจะมาแนะนำสกิลที่ใช้ในการเก็บเลเวล และลงดันต่างๆ แบบบ่อยๆ ละกันนะครับ

Skill ช่วง class Mage

 • Soul Strike Lv. ?? อัพตามค่า Haste => สกิลหากิน เพราะระยะเวลาร่ายน้อยและแทบไม่มี cooldown ใช้ค่า Haste ไม่เยอะมาก ก็กดได้รัวๆแล้วครับ แถมไม่แพ้ธาตุ
 • Fire ball Lv.5 => อัพเพื่อผ่านไป Fire wall ได้ใช้บางโอกาสถ้าไปตีมอนธาตุดินเกิดกระจุกๆ สลับกับ Soul strike ทำให้ได้ดาเมจต่อการออกสกิล 1 ครั้งมากกว่าครับ 
 • Fire wall Lv.?? อัพตามค่า Haste => อีกสกิลนึงที่ใช้หากิได้ตลอดชีพ เพราะจะกันมอนให้เด้งออกไป ทำให้มอนตีเราน้อยลงครับ 
 • Cold Bolt Lv.5 => อัพผ่านเอา Frost driver 
 • Frost Driver Lv.5 => อัพผ่านรอัพ Storm gust และใช้วนสลับกับ Soul strike ตีมอนธาตุไฟ และลงดันแมงทองครับ  
 • Increase SP recovery Lv.5 => อัพผ่านเอา Soul Drain เพื่อเพิ่ม Matk ครับ 

Skill ช่วง Class Wizard

 • Jupitel Thunder Lv.5 => อัพเพื่อเป็นทางผ่านไป Lord of Vermilion และใช้ยิงมินธาตุน้ำ ร่ายค่อนข้างเร็วแรงเลยครับ
 • Lord of Vermilion Lv.?? อัพตามค่า Haste => หนึ่งในสกิลหมู่ combo ที่เอาไว้ลงฟอร์มมอนหรือล่าบอส ยังไงก็ต้องอัพนะครับ
 • Storm Gust Lv.?? อัพตามค่า Haste => สกิลหมู่หากิน เอาไว้ combo กับ Lord of Vermilion แช่แข็งแล้วลงสายฟ้า ทำให้ดาเมจสูงขึ้นครับ 
 • Pillar of Fire Lv.?? อัพตามค่า Haste => สกิลหมู่ธาตุไฟ เอาไว้ตีมอนธาตุดินครับ
 • Napalm Beat Lv.?? อัพตามค่า Haste => สกิลหมู่ธาตุวิญญาณ อัพไว้วน เร่งดาเมจตอนฟาร์มครับ
 • Soul drain Lv.10 => หลังจากอัพสกิลโจมย์ตีได้เวลาสูงสุดตามค่า Haste แล้วแนะนำให้มาลงที่สกิลนี้ครับ เพราะจะช่วยเพื่อ Matk ให้เราตีมอนแรงขึ้นครับ

Item ของสวมใส่ของ Wizard ในเกม ROX

ในส่วนของอาวุธที่เป็นไม้เท้าสองมือ หรือไม้เท้ามือเดียว + โล่ สามารถเลือกใช้งานได้ตามเวลาของตัวเอง และอัพเกรดให้ได้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยครับ ส่วนรายละเอียดการอัพเกรด แนะนำให้ไปดูตาม Link ด้านล่างนี้ครับ เพราะเกมนี้มีระบบการอัพเกรดค่อนข้างหลากหลาย จะได้ตัดสินใจถูกครับ ว่าจะเอาทรัพยากรไปใช้กับการอัพเกรดแบบไหน

สร้อยคอของอาชีพ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

สร้อยคอจะมีสองทางครับ ถ้าค่า Haste เราเพียงพอจากไม้เท้าและการ์ดแล้ว จะใช้สร้อยคอเพิ่ม Matk เร่งความแรงเวทย์ได้เลยครับ ด้านล่างเป็นตัวสร้อยคอแบบต่างๆ ที่เพิ่ม status ที่แตกต่างกัน ลองเลือกใช้ได้เลย และบอกไว้ก่อนว่าเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ของเลเวลที่สูงขึ้นตามเลเวลของเรานะครับ เอาที่ได้สเตตัสที่เหมาะกับของอย่างอื่นของเราครับ

ประดับของอาชีพ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

ตัวประดับก็เหมือนกับสร้อยคอเลยครับ ถ้าร่ายเร็วจนพอใจแล้ว อัดค่า Matk ได้เลยครับ ตัวอย่างประดับด้านล่าง

การ์ดที่เหมาะกับอาชีพ Wizard

นอกจาก item สวมใส่แล้ว ส่งที่อยู่คู่กับเกม Ragnarok ทุกเวอร์ชั่นคือการ์ดของ Monster ครับ อาจจะหายากหน่อย ช่วงแรก มีอะไรก็ใส่ไปก่อน เพราะเราสามารถใช้ระบบถอดการ์ดได้ครับ ใครสนใจระบบถอดการ์ดสามารถดูรายละเอียดได้ที่ Link ด้านล่างได้เลยครับ

และนี่เป็นการ์ดที่เหมาะจะหามาใช้ของอาชีพสายนี้ครับ

 • Sidewinder: Final haste +3%
 • Flora: M.Atk +60 M.DMG Bonus +120
 • Anacondaq: M.DMG Bonus +240
 • Mantis: M.DMG Bonus +240

บทบาทในปาร์ตี้ของ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

 • ตี้เก็บเวล ฟาร์มมอน – แน่นอนครับ ตัวทำดาเมจ เก็บมอนเร็ว ถ้าฟาร์มตี้จะชอบมากๆครับ
 • ลงดัน Instance dungeon – ยืนแถวหลัง อัดเวทย์ แต่ต้องคอนหลบ สกิลบอสเพราะตัวบางมาก แนะนำยืนใกล้พระเอาไว้ครับ เกิดอะไรขึ้น เค้าจะได้ช่วยทัน
 • ลง 100 ชั้น – ต้องระวังมากๆเลยครับ เพราะกดยาไม่ได้และฮีลได้เบามากๆ ให้ตัวแทงค์เข้ามอนก่อนเท่านั้น ถึงจะเริ่มตีมอนได้ครับ
 • ล่าบอส – อัดสกิลเข้าบอส เวลาบอสอัดสกิลคืน ถ้าของไม่เทพจริงส่วนใหญ่จะร่วง เตรียมตัวให้พระชุบแล้วขึ้นมาอัดสกิลต่อครับ 
 • KVM หรือ PVP – อยู่แถวหลัง ลง Storm gust หมู่ดักทางเพื่อแช่แข็งคู่ต่อสู้ และวาง Fire wall ดักคู่ต่อสู้อีกที เน้นใช้ Soul strike ที่ร่ายได้รวดเร็วทำดาเมจครับ 

Youtube ที่น่าสนใจของอาชีพ Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับแนวทางการเล่น Wizard ในเกม Ragnarok X Next Generation ส่วนตัวก็เล่นอาชีพนี้อยู่ มันสนุกตอนที่อัพสกิลได้รัวๆ อลังๆ แต่ก็ต้องระวังตัวหน่อย เพราะตัวเราบางครับ และหวังว่าทุกท่านที่อยากลองเล่นอาชีพนี้ จะสามารถอัพตัวละครของท่านได้ง่ายขึ้นนะครับ และทางเรายังมีบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเล่นเกม RO X อีกหลายบทความที่ทุกท่านอ่านแล้ว จะสามารถทำให้ท่านสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างดีขึ้นแน่นอนครับ และถ้าใครคติดว่ามีตรงไหนเพิ่มเติมอยากแนะนำสามารถแชทมาคุยกันได้ในเพจได้เลยครับ สำหรับวันนี้ขอตัวไปเก็บเลเวลต่อก่อน สวัสดีครับ

Contents