ไอเดียทำเว็บ หาไอเดียในการทำเว็บไซต์อย่างไร เว็บไซต์ของเราควรมีอะไรบ้าง – WordPress 101 EP.1

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

สวัสดีครับทุกท่าน ยินดีต้อนรับสู่คอร์สสอนทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ที่จะพาทุกคนไปเรียนรู้การทำเว็บไซต์ให้สวยงามด้วยวิธีการที่ง่ายและต้นทุนถูกที่สุด ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมเดียวจาก Digitouch ครับผม จะขอเป็นผู้เรียบเรียงเนื้อในคอร์สนี้  เพื่อที่จะพาทุกท่านเริ่มทำเว็บไซต์และก้าวสู่โลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ มีความรู้ จะทำเองก็ได้ จะจ้างก็ไม่โดนเค้าหลอก มาลุยกันครับ

สำหรับ EP แรกของคอร์สของเรา จะเริ่มต้นที่การหาข้อมูล หาไอเดียทำเว็บ เพื่อที่จะนำมาออกแบบตัวเว็บไซต์เรา เอาเข้าจริงๆ หลายๆคนอยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะใช้งานเป็น ร้านค้าออนไลน์ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์บล็อกส่วนตัว หรือใช้ในจุดประสงอื่นๆ หลายๆคนที่เข้ามาปรึกษาผม ยังไม่มีไอเดียในใจเลยครับ ถามว่าอยากให้เว็บไซต์หน้าตาประมาณไหน มีกี่หน้า มีหน้าอะไรบ้าง แต่ละหน้าทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นขั้นตอนนี้ก็เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญในการเริ่มทำเว็บไซต์เลยครับ ดังนั้น EP นี้จะเป็นอธิบายขั้นตอนการหาข้อมูล หาไอเดีย และจะแนะนำการจัดทำรูปแบบของเว็บไซต์ คร่าวๆ ให้ท่านดู เพื่อการทำเว็บไซต์ของเราจะได้ มีขั้นตอนและรายละเอียดชัดเจน ทำให้เราสามารถลงมือทำเว็บไซต์ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ระบุจุดประสงค์ของเว็บไซต์

การจะเริ่มต้นทำเว็บไซต์ แน่นอนครับ ต้องเริ่มจากการถามคำถามว่า เราจะสร้างเว็บไซต์ไปเพื่ออะไร ทำไมเราต้องมาเสียเวลา ลงทุน ลงแรงไปกับมัน โดยอาจจะเป็น

เว็บไซต์ขายของออนไลน์

 • เว็บไซต์สำหรับขายของออนไลน์ที่สามารถชำระเงินและจัดการทุกอย่างเกี่ยวกับการขายบนเว็บไซต์
 • สามารถใช้เป็นหน้า Landing page หรือ Sale page เวลาที่เรายิงโฆษณาหรือเชิญชวนลูกค้าของเราเข้ามาอ่านรายละเอียดของสินค้า
 • ใช้เป็นที่ให้ความรู้ ข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบของบทความ วิดีโอ รูปภาพ
 • มีหน้ารวมช่องทางการติดต่อ เบอโทรศัพท์ line facebook แผนที่จะเข้ามาหน้าร้าน
 • ใช้เป็นที่วาง Pixel ของระบบโฆษณาต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำการ retargeting
 • เชื่อมต่อกับ Social media ต่างๆ

เว็บไซต์บริษัท

 • เป็นที่รวบรวมข้อมูลโปรไฟล์ของบริษัท
 • แสดงสินค้าและบริการของบริษัท
 • แสดงรูป ชื่อ และโปรไฟล์ทีมงาน
 • แสดงรายชื่อลูกค้าที่เคยไว้วางใจ ทำงานกับเรา
 • แสดงโปรเจคที่เคยทำ
 • บทความให้ความรู้ แสดงความรู้ลึก รู้จริงของเรา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ
 • มีช่องทางการติดต่อให้ลุกค้าสามารถติดต่อบริษัทได้ง่าย

เว็บไซต์ Blog ส่วนตัวให้ความรู้และเขียนสิ่งต่างๆที่เราสนใจ

 • มีหน้า Home ที่มีรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเรา แสดงรายชื่อบทความที่อัพเดทล่าสุดของเรา
 • หน้าหมวดหมู่ ของบทความต่างๆ
 • หน้า Contact เพื่อใช้ในการติดต่อ

หลายๆ ท่านคงจะคิดว่า ก็แน่หล่ะสิ ผมทำเว็บไซต์มาประมาณนึง เลยคิดออกว่าอยากให้ เว็บออกมายังไง ควรจะมีส่วนประกอบอะไรบ้าง แต่จริงๆแล้ว ทุกท่านก็สามารถหาไอเดียการทำเว็บไซต์ได้ง่ายๆเช่นครับ เดี๋ยวเราไปดูขั้นตอนต่อไปในการหาไอเดียกันเลยครับ

หาตัวอย่างเว็บไซต์ที่ชอบ เพื่อรวมรวบไอเดียในการทำเว็บไซต์

วิธีการหาไอเดียและข้อมูลในการทำเว็บไซต์ที่ง่ายที่สุด และมีประสิทธิ์ภาพมากๆ คือการไปดูเว็บไซต์คู่แข่ง หรือเว็บไซต์ในหมวดหมู่เดียวกันครับ ง่ายๆ คิดอะไรไม่ออกก็เข้าไปที่ Google เลยครับ ลอง Search โดยใช้คำค้นหาที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ที่เราอยากทำ เช่น เว็บไซต์บริษัทบัญชี ก็ลองเอาคำที่คิดว่าลูกค้าจะใช้ค้นหาบริษัทบัญชีไปลองค้นดูครับ โดยส่วนใหญ่ บริษัทหรือคนที่ทำเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ จะสามาเข้าไปอยู่ในอันดับแรกๆ ของ Google ได้ครับ และในบางธุรกิจ เช่น บริษัทบัญชี จะมีบางธุรกิจที่ลงทุนในการซื้อโฆษณาของ Google ซึ่งแปลว่าเค้าก็น่าจะลงทุนทำเว็บไซต์ให้ออกมาดีมีคุณภาพในระดับนึง เพื่อที่การลงทุนในการซื้อโฆษณาจะได้คุ้มค่าที่สุด ลองดูนะครับ ดูซัก 10 เว็บ เลือกมาเป็นตัวอย่างในการทำเว็บของเรา โดยเราอาจจะเฉพาะส่วนที่เราชอบมาใส่ไว้ในเว็บไซต์ของเราก็ได้ครับ

ตัวอย่างไอเดียทำเว็บและข้อมูลที่นิยมในมาใส่ในเว็บไซต์

หวข้อใหญ่ อาจจะพูดถึงว่าบริษัททำอะไรคร่าวๆ
ช่องทางการติดต่อ
ความเห็นของลูกค้าที่เคยใช้บริการกับเรา
คำถามที่พบบ่อย
ตารางราคา
ทีมงานของเรา
บริการของเรา

ขอบคุณตัวอย่างจาก Content Template ของ Elementor

เขียน-วาด รูปแบบเว็บไซต์ที่ตัวเองอยากได้เพื่อเอาไปลงมือทำเว็บไซต์จริง

หลังจากได้ไอเดียจากการไปส่องเว็บไซต์ของคนอื่นจนได้ไอเดียมาประมาณนึงแล้ว ก็ได้เวลาออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ของตัวเองครับ ส่วนตัวผมแนะนำให้ วาดใส่กระดาษออกมาเลยครับ อยากให้เว็บไซต์เรามีหน้าอะไรบ้าง วางเมนูด้านบนยังไง แต่ละหน้า มีรูปอยู่ตรงไหน มีข้อความอะไรตรงไหนบ้าง ผมมีตัวอย่างการออกแบบเว็บไซต์ด้วยกระดาษกับปากกามาให้ดูครับ น่าจะเห็นภาพกันบ้างนะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับการเตรียมตัวหาข้อมูลและไอเดียในการทำเว็บไซต์ ส่วนนึงที่ค่าออกแบบเว็บไซต์ก็แพงตรงนี้แหล่ะครับ ที่ทางบริษัทหรือเอเจนซี่ที่รับทำเว็บไซต์มาคิดราคาเก็บเงินกับพวกเราในราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้าน เพราะค่าความคิดมันแพงครับ แต่ถ้าคุณคิดว่าตรงนี้ทำเองได้ ก็ประหยัดงบการทำเว็บไซต์ไปอีกระดับนึงเลยครับ เดี๋ยว EP ต่อไปเราจะไปทดลอง setup wordpress กันแล้วครับ บอกไว้ก่อนว่าผมจะพาไปใช้ของฟรีที่ดีมากๆ โดยเราสามารถใช้โฮสของเค้าได้ฟรี 3 วันครับ และถ้าจะต่ออายุก็เสียเงินเพียงแค่ 300 บาทครับ แจ่มไปเลยใช่ไหมครับ สำหรับคนอยากเริ่มต้นทำเว็บไซต์เอง ถ้าเราสามารถเลือกลงทุนอะไรที่ทำให้เงินกระเป๋าถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่า ผมรับรองได้เลยครับ ว่าการทำเว็บไซต์ของคุณจะคุ้มค่ามากๆ จนต้องพูดว่า ทำเถอะ เงินแค่นี้เอง สำหรับวันนี้ ผมเดียวจาก ดิจิทัช ก็ขอจบ EP.1 ของคอร์ส WordPress 101 ไว้เพียงเท่านี้ เจอกัน EP หน้าครับผม

สารบัญเนื้อหา

รายละเอียดเนื้อหาต่างๆ หรือเข้าไปดูคอร์สสอน wordpress ฟรี แบบเต็มๆ ได้ที่นี่เลยครับ