วิธีการสมัคร cloudways พร้อม setup wordpress ให้พร้อมใช้งาน – WordPress 101 EP.2

สวัสดีครับหลังจาก EP.1 ผมได้แนะนำการหาไอเดีย หาข้อมูลในการทำเว็บไซต์ ไปแล้ว ซึ่งถ้าใครยังไม่ได้อ่าน สามารถตามกลับไปอ่านได้ที่นี่ นะครับ ต้องบอกเลยว่าการเตรียมข้อมูล ไอเดีย และภาพในหัวว่าอยากให้เว็บไซต์เราออกมาหน้าแบบไหนเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นทำเว็บไซต์เลนะครับ สำหรับ EP ที่ 2 นี้ ผมจะพาทุกท่านไปสมัครใช้งาน wordpress cloud hosting ที่เป็นที่นิยมในหมู่คนทำเว็บทั่วโลกแถมเค้ายังให้เราทดลองใช้ฟรี 3 วันอีก ถ้าจะต่ออายุก็เริ่มต้นเพียงเดือนละแค่ 10 USD หรือประมาณ 300 บาทเองครับ ส่วนเชียร์มากๆ ให้ใช้ host นี้ และถ้าใครสมัครใช้งานผ่าน host นี้ผ่าน Link ของ Digitouch ที่จะแสดงด้านล่างนี้ ผมจะมีบริการพิเศษที่จะทำการ install wordpress premium plugin ที่ผมจะใช้ในการสอนทำเว็บไซต์ในโปรเจคนี้ให้แบบฟรีๆด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น elementor pro, crocoblock, wp-rocket และ Premium theme อย่าง astra pro ด้วยครับ บอกเลยว่าไปซื้อเอง หลักหมื่นเด้อจ้า ใครสนใจเข้ามาสมัครได้ที่นี่เลยครับ โอเค ขายของเสร็จแล้ว เดี๋ยวเราไปดูขั้นตอนการสมัคร cloudways และ setup wordpress กันครับ (ตรงนี้ยังไม่ต้องจ่ายเงินนะครับ เราสามารถใช้ฟรีได้ 3 วัน เลยอยากให้ทุกท่านลองเล่นดูก่อน เดี๋ยวมาดูกัน ว่าจะได้การทำเว็บไซต์สวยๆ ตามสไตล์ดิจิทัช สามารถทำได้ง่ายจริงหรือเปล่า )

เข้าเว็บไซต์ cloudways ผ่าน Link นี้ครับ

หลังจากเข้ามาที่หน้าเว็บ cloudways คลิกที่ปุ่ม Start free ได้เลยครับ

กรอกข้อมูล รายละเอียด เพื่อสมัครเข้าใช้งาน Cloudways >> อย่าลืมติ้กที่ I agree to the cloudways Terms of Service & Privacy policy >> คลิกที่ Start free

เมื่อสมัครเสร็จแล้ว cloudways จะส่ง email มาที่ email ที่เราระบุไว้ตอนที่สมัคร ใฟ้เราเข้าไปเช็ค email ของเรา เพื่อทำการ activate cloudways account ของเราครับ

คลิกที่ activate account

แล้วเราก็เข้ามาที่หน้านี้ครับ >> ตั้งชื่อ App ชื่อ Server ชื่อ Project เลือก Server size เลือก Location แล้วกดปุ่ม Luanch Now ที่มุมขวาล่างได้เลยครับ

รอซักพัก ให้ Cloudways ติดตั้ง wordpress บน server ที่เราสร้างขึ้น ถ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมี www แสดงขึ้นมา และ จะเห็นแถบนับถอยหลังที่ด้านบนของหน้าเว็บ cloudways ว่าเราเหลือเวลาทดลองใช้งานอีก 3 วันนะ ถ้าใครกลัวเว็บที่ทำขึ้นมาหายไป ก็สามารถกด upgrade my account แล้วใส่รายละเอียดบัตร credit หรือ debit เพื่อจ่ายเงิน 10 USD แล้ว account ของเรา ก็จะอยู่ไปได้อีก 1 เดือนครับ ปล. จ่ายเถอะ 300 บาทเอง

หลังจากคลิกที่ www จะมี applicationให้เราเลือก ซึ่งก็คือ app ที่เราสรา้งขึ้นมาตอนแรกนั่นเอง ชื่อก็ตามที่ตั้งไว้เลยครับ คลิกเข้าไปเลย

หลังจากคลิ้กเข้าไปเราจะเจอรายละเอียด website ของเรา เย้ ในที่สุดเราก็ได้เว็บไซต์ wordpress ของเรามาแล้ว >> ให้คลิ้กที่ปุ่มลูกศรที่ผมวงสีแดงไว้ให้ เพื่อไปหน้า login เข้าหลังบ้านของเว็บไซต์เราครับ

เข้ามาจะเจอหน้า login ซึ่งตัว Username และ password ก็อยู่ในหน้าก่อนหน้านี้ที่แสดงรายละเอียดเว็บไซต์ของเรา เราสามารถคลิ้กที่ตัว username ที่เป็น email ของเรา เพื่อ copy และนำมาวางที่หน้า login นี้ ตัว password ก็เหมือนกันครับ คลิกที่จุดจุดจุด หลังคำว่า password แล้วเอามาว่างที่ช่อง password ในหน้า login ได้เลย

หลังจาก login ได้แล้ว เราก็จะเข้ามาสู่หลังบ้านของเว็บไซต์ของเรา ซึ่งสร้างด้วย wordpress ครับ ให้ลองคลิกที่ ชื่อเว็บที่ผมวงไว้ให้ เพื่อเข้าไปดูหน้าเว็บกันครับ

แล้วก็จะพบกับหน้าเว็บไซต์แรกของเราครับ ขาวสะอาด ยังกะหน้า microsoft word ใช่ไหมครับ เดี๋ยวผมจะพาทุกคนไปตกแต่งหน้าเว็บไซต์ ให้สวยงามแบบมืออาชีพด้วย Elemetor ใน EP ถัดๆ ไปครับ

ก่อนจะไป ทำอย่างอื่น แนะนำให้ทุกคนเข้าไปปรับ permalink เพื่อที่รูปแบบ URL ของเว็บเราจะได้ดูสวยงามครับ

โดนที่เข้าไปที่ Setting >> permalink ครับ

เลือก Post name เพื่อเปลี่ยน URL setting แล้วกด save change ครับ

แล้วก็ไป discourage search engine เพื่อไม่ให้ Google เก้บข้อมูลเว็บของเราไป ก่อนที่เว็บเราจะทำเสร็จครับ เดี๋ยวเค้าจะมองเราเป็นเว็บขยะครับ

เข้าไปที่ Setting >> Reading >> discourage search engine from indexing this site >> Save chage

ต่อไปเป็นขั้นตอนการ ต่ออายุ cloudways ของเราครับ เพราะการเรียนรู้การเริ่มต้นทำเว็บไซต์ของเรา มันไม่จบภายใน 3 วันแน่ๆ และการที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา เราไม่ได้ใช้งานกันแค่ 3 วันใช่ไหมครับ ต่อไปเลยครับ 1 เดือน ประมาณ 300 บาทเอง และถ้าใครอยากไปต่อกับเราเงื่อนไขนึงที่ผมกำหนดไว้คือการต้องต่ออายุของ cloudways ของท่านในเดือนแรกครับ เพราะเดี๋ยวผมต้องทำการ install premium plugin ให้กับคนที่สนใจเรียนรู้การทำเว็บไซต์ไปกับเรา ซึ่งใช้เวลาพอสมควร ถ้าใครคิดจะเข้ามาเล่นๆ 3 วัน ทางเราก็ไม่อยากเสียเวลาในการ set up และดูแล ถือซะว่าใจใจกันไปละกันนะครับ

วิธีการต่ออายุ Cloudways

ถ้าพร้อมแล้วก็กลับไปที่ cloudways ของเรากันได้เลยครับ ใครลืมหรือปิดหน้านั้นไปแล้วจะเข้าผ่านลิงค์นี้ก็ได้ครับ >> Cloudways Platform

login ให้เรียบร้อยและคลิกที่ Upgrade my account ได้เลยครับ

แล้วก็ใส่รายละเอียดบัตรเครดิต – เดบิต ของท่าน เพื่อทำการจ่ายเงินครับ ถ้าใครทำตามผมแนะนำทุกขั้นตอน จะมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 10 USD เท่านั้นครับ

เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะได้ web hosting ของตัวเองมาใช้งานในการสร้างเว็บไซต์แบบยาวๆแล้วครับ แน่นอนครับ ใครสมัคร cloudways ผ่านลิงค์ของเรา สามารถเข้าไปลงทะเบียนรับ Premium plugin และ Theme ได้เลย ที่นี่ครับ

Contents