เซ็ต https ให้เว็บไซต์บน cloudways – WordPress 101 EP.4

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

สวัสดีครับ หลังจากที่เราเริ่มเห็นหน้าตาเว็บไซต์ของเราแล้ว ซึ่งเดิมๆ ตัวเว็บไซต์ของเราเวลาดูใน browser จะขึ้นแบบนี้ใช่ไหมครับ

เดี๋ยว EP นี้ผมจะมาพาทุกท่าน ไป Setting SSL หรือ https ให้เว็บไซต์ของเรามีความปลอดภัยมากขึ้นในสายตาผู้ใช้งานและ Google แบบนี้ครับ

ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือขึ้น เพราะทุกอย่างถูกเข้ารหัสทำให้การส่งของมูลต่างๆ ปลอดภัยมากขึ้น เป็นมาตรฐานของเว็บไซต์ยุคใหม่ และช่วยให้ Google รักเว็บไซต์ของเรา ทำให้เนื้อหาของเราสามารถขึ้นไปแสดงบนหน้าผลลัพท์การค้นหาของ Google ได้ง่ายขึ้นด้วยครับ โอเค เดี๋ยวเราไปเริ่มกันเลยครับ

ก่อนอื่น login เข้า cloudways ของเรา >> คลิกที่ www และเลือก App ของเราครับ

เลือกที่ SSL certificate ครับ

กรอกอีมเลของเราและโดเมนของเราลงไป >> คลิก Install certificate ครับ

คลิกที่ enable https ครับ

ถ้าเสร็จแล้ว จะหน้าต่างเด้งขึ้นมา ให้คลิกที่ close ได้เลยครับ

และถ้าทำทุกอย่างตามขั้นตอนถูกต้อง ลองไป refresh หรือเข้าเว็บไซต์ของเราอีกรอบ เราจะพบว่าเว็บไซต์ของเรา ได้ทำการเข้ารหัส และใช้เป็น https เรียบร้อยครับ (ใครอยากเห็น https ให้คลิกที่ URL และเลื่อนซ้ายขวาดูนะครับ)

สำหรับขั้นตอนการ set https ให้เว็บไซต์ของเราก็เสร็จสิ้นลงแล้วครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เดี๋ยว EP ต่อไป ผมจะพาทุกท่านเข้าไปเริ่มต้นเรียนรู้การใช้งาน wordpress แบบจริงจังๆกันแล้วครับ กับ EP ต่อไปที่ชื่อว่า WordPress101 EP.5 Set up wordpress เบื้องต้นพร้อม install plugin และ theme ให้พร้อมใช้งาน แล้วเจอกันครับ

สารบัญเนื้อหา

รายละเอียดเนื้อหาต่างๆ หรือเข้าไปดูคอร์สสอน wordpress ฟรี แบบเต็มๆ ได้ที่นี่เลยครับ